Trang chủ Phụ kiện Ý nghĩa của hình ảnh chiếc nhẫn trong tình yêu đôi lứa

Ý nghĩa của hình ảnh chiếc nhẫn trong tình yêu đôi lứa

Hình ảnh thiêng liêng nhất trong mỗi đám cưới đó chính là cô dâu chú rể trao cặp nhẫn cho nhau, tuy nhiên ý nghĩa của hành động này không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp về vật đặc biệt này thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của nhẫn cưới

Nhẫn cưới có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại. Ở niên đại này, người ta quan niệm rằng cuộc đời người phụ nữ thể hiện qua ba chiếc vòng “kiềng” tay quan trọng gồm nhẫn đính hôn, nhẫn cưới, nhẫn trọn đời. Chất liệu chế tác lúc bấy giờ rất đơn giản, chỉ là hợp kim nhôm, sắt được đúc vừa khuôn tay cô dâu. Qua thời gian, chúng dần được thay thế bằng vàng, bạc hay các nguyên liệu quý giá khác với mẫu mã đa dạng. Tại Việt Nam, thông thường chúng ta chỉ mới nghe qua về nhẫn đính hôn hay nhẫn cưới, rất ít khi biết đến nhẫn vĩnh cửu trọn đời. Ba mốc giai đoạn quan trọng và mỗi vật trang sức này để ẩn chứa những ý nghĩa riêng biệt.

Nhẫn đính ước

Nhẫn đính hôn thể hiện mong muốn gắn kết, quyết tâm tin tưởng gắn bó

Khi yêu nhau, để thể hiện tình cảm mặn nồng, người con trai sẽ dành tặng cho người yêu một chiếc nhẫn. Nếu cô gái đeo nhẫn đồng nghĩa với việc muốn gắn kết với chàng trai, được xem như một lời khẳng định ngầm sẽ trọn đời bên nhau. Lúc này, nhẫn đính ước tượng trưng cho lòng gắn kết, tin tưởng, quyết tâm gắn bó chứ không đơn thuần chỉ là một món quà tặng.

Nhẫn cưới

Nhẫn cưới tượng trưng cho lời thề nguyện nghiêm túc sẽ bên nhau mãi mãi

Khác với nhẫn đính ước chỉ trao cho người phụ nữ, nhẫn cưới có cả cặp cho cả hai người với hình dáng giống nhau. Không chỉ tượng trưng cho lời thề ước mà chúng còn mang ý nghĩa nghiêm túc về mối quan hệ ràng buộc trọn đời, tượng trưng cho sự lâu bền mãi mãi. Khi lồng nhẫn vào tay, nghiễm nhiên bạn sẽ cảm thấy trọng trách của cuộc đời được tăng lên gấp bội.

 Nhẫn trọn đời vĩnh cửu

Nhẫn vĩnh cửu dành cho những người đã chung sống bên nhau một thời gian

Sau một thời gian chung sống bên nhau, người chồng sẽ trao một chiếc nhẫn cho vợ của mình để kỉ niệm. Đây chính là nhẫn trọn đời vĩnh cửu, thường thấy trong nghi lễ đám cưới bạc, đám cưới vàng, đám cưới kim cương, tùy thuộc số năm mà hai người về một nhà. Hình thức của loại nhẫn này thường cầu kì hơn với họa tiết, hoa văn tinh xảo cũng như các hạt ngọc, đá quý… đính xung quanh. Nhiều người quan niệm rằng, đến giai đoạn đeo nhẫn này thì không một ai có thể chia cắt được tình cảm của họ nữa.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận