Trang chủ Mẹ chồng - Nàng dâu Vai trò của người đàn ông trong hóa giải mâu thuẫn “Nàng dâu – Mẹ chồng”

Vai trò của người đàn ông trong hóa giải mâu thuẫn “Nàng dâu – Mẹ chồng”

Sống trong cùng một nhà, sẽ có lúc bạn gặp cảnh “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” khi mẹ chồng nàng dâu không tìm được tiếng nói chung. Phải làm thế nào để dung hòa được mối quan hệ này để khỏi bị vợ giận mà không mang tiếng bất hiếu với mẹ? Hãy thử tìm hiểu một số cách dưới đây.

Trở thành người trung lập trong lắng nghe

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu căng thẳng cần người chồng đứng ra giải quyết

Khi mâu thuẫn mẹ chồng và con dâu bắt đầu trở nên căng thẳng, bạn phải trở thành người trung lập trong lắng nghe cả hai bên. Điều này vô cùng cần thiết bởi lúc này ai cũng giữ lập trường riêng của mình, cho rằng đối phương sai lầm. Hãy cố gắng tìm hiểu lý do hoặc đơn giản chỉ là người trút bầu tâm sự, nghe họ xả ấm ức trong lòng. Tuy nhiên, hãy cố gắng hướng cho họ không nên nói xấu người còn lại hoặc tránh bới móc vấn đề xưa cũ để “hạ bệ” nhau.

Không bênh vực riêng ai

Hãy bình tĩnh xử lý mọi vấn đề và đưa ra ý kiến trung lập

Thay vì bênh vực riêng một người, bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng tình hình hiện tại để xem liệu việc can thiệp của mình có cải thiện được tình hình hay để họ tự giải quyết trọn vẹn với nhau. Trong trường hợp tham gia ý kiến, hãy bình tĩnh nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và đưa ra ý kiến trung lập như: “Con thấy cả hai đều có lý sự riêng của mình nhưng theo con có thể làm thế này để thuận cả đôi bên…” Bên cạnh đó, việc lựa chọn từ ngữ để khuyên nhủ hai người đang có xu hướng “đối đầu” nhau phải thật cẩn thận, tránh châm dầu vào lửa. Có thể khơi gợi điều tốt đep cho cả mẹ hay vợ mình bằng cách tổ chức tiệc, đi mua sắm, quà tặng…

Kiên nhẫn chờ đợi thời điểm

Cần kiên nhẫn chờ đợi cơn nóng của họ qua đi

“Khi nóng giận, tốt nhất hãy cất não chờ cho cơn nóng qua đi”. Câu ngạn ngữ Pháp rất thích hợp để áp dụng trong hoàn cảnh này. Lúc hai người vẫn còn đang trong giai đoạn đỉnh điểm của giận dữ, hãy kiễn nhẫn chờ đợi họ thật bình tĩnh rồi nói chuyện với từng người. Lời nói lúc này không đòi hỏi có trọng lượng mà quan trọng nhất cần phải mềm mỏng, nhẹ nhàng giúp xoa dịu đi căng thẳng, dễ dàng tiếp cận với bên còn lại.

Tìm kiếm người hỗ trợ

Có thể tìm kiếm đồng minh để giúp mối quan hệ gia đình êm ấm

Nếu không thể giải quyết một mình, hãy tìm kiếm người hỗ trợ gỡ nút thắt cho hai người phụ nữ trong gia đình. Đây là những đồng minh tin cậy có thể đưa ra lời khuyên sáng suốt hoặc cùng tìm giải pháp phù hợp. Người này có thể bố, anh chị em, họ hàng, người thân bạn bè bạn cảm thấy tim tưởng. Việc có người “chống lưng” đằng sau sẽ đem lại tự tin cho bạn đồng thời đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận