Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img
Thời sựCovidVắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA đầu tiên của Việt Nam

Vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA đầu tiên của Việt Nam

Ngày 15/8, Trường đại học Y Hà Nội khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 1 vắc xin Covid-19 ARCT-154.

Theo Bộ Y tế, ARCT-154 là vắc xin dựa trên công nghệ mRNA của Công ty Arcturus Therapeutics, Inc (Mỹ), do Công ty CP công nghệ sinh học VinBioCare (Tập đoàn Vingroup) đàm phán, tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất tại Việt Nam (nhà máy đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội).

Đây là vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA đầu tiên của Việt Nam với phiên bản tân tiến nhất hiện nay – saRNA (self-amplifying mRNA – mRNA tự nhân bản). Công nghệ trên cho phép sử dụng liều vắc xin thấp hơn, trong khi kích thích miễn dịch kéo dài hơn, cho hiệu quả phòng ngừa biến thể nCoV nhanh chóng và đơn giản, có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Alpha, Beta, Delta, Gamma…

Các loại vắc xin chống Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA của Arcturus đã và đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 và 3 tại Mỹ, Singapore và nhiều nước khác trên thế giới. Tại Việt Nam, ARCT – 154 sẽ được thử nghiệm lại giai đoạn 1 và 2; đồng thời thử nghiệm giai đoạn 3 theo đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Vắc xin ARCT-154 đã được Bộ Y tế phê duyệt đề cương nghiên cứu TNLS 3 giai đoạn (1, 2 và 3) ở Việt Nam. Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện tại Trường đại học Y Hà Nội trên 100 người tình nguyện. Giai đoạn 2 với 300 người tình nguyện và giai đoạn 3 với 20.600 người tình nguyện.

ARCT-154 là vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” thứ 3 được Bộ Y tế cho phép TNLS, sau Nanocovax của Công ty Nanogen (TP.HCM) và Covivac của Viện Vắc xin và sinh phẩm (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) thuộc Bộ Y tế.

Theo Báo Thanh Niên

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất