Trang chủ Sống xanh Tự làm giá đỗ để đảm bảo an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Tự làm giá đỗ để đảm bảo an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Tự trồng giá đỗ vừa giúp tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước ngay dưới đây. Tết cận kề, việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm rất khó kiểm soát. Bởi vậy, nếu không yên tâm, bạn có thể tự mình trồng rau sạch để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn cách tự làm giá đỗ ngon và sạch ngay tại nhà.
  1. Nguồn dinh dưỡng của giá đỗ

Giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cơ thể

Giá đỗ là nguồn thực phẩm hữu ích đối với sự phát triển của con người. Trong thành phần của nó có chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp tăng sức đề kháng rất tốt. Bên cạnh đó, amino axit và protein có trong giá đỗ còn đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Do vậy, những món ăn chế biến từ đậu giá thường xuất hiện nhiều trong gia đình Việt.
  1. Cách làm giá đỗ

Nguyên liệu:
  • Một chiếc khăn bông to
  • 1 lạng đỗ xanh
  • Rổ nhựa
  • Nước ấm
Cách làm: Bước 1: Lấy đỗ xanh đem rửa sạch và ngâm trong nước ấm (38 độ) khoảng 10 giờ, đến khi thấy mầm đỗ nhú lên.

Ngâm đỗ xanh trong nước ấm 37 – 38 độ khoảng 10 giờ

Bước 2: Rửa lại đỗ đã ngâm với nước lạnh sau đó đổ ra rổ có lót một chiếc khăn mỏng (khăn xô hoặc khăn mùi xoa) dàn đều đỗ xanh lên đó.

Dùng khăn xô để tạo độ ẩm cho giá đỗ phát triển

Bước 3: Lấy một chiếc khăn bông thật to, thấm ướt rồi phủ lên trên đỗ xanh Bước 4: Tiếp theo, cho đỗ xanh ngâm xuống nước khoảng 5 phút để đỗ ngậm no nước và tiếp tục ủ. Sau 2 ngày, bạn xả nước cho đỗ và lại bảo quản chúng ở nơi có không khí ẩm và không có ánh sáng mặt trời. Bước 5: Sau khoảng 3 ngày, giá đỗ sẽ mọc lên, bạn có thể thu hoạch để ăn.

Cách sử dụng

Thông thường, làm giá đỗ mất khoảng 3 – 4 ngày. Bởi vậy, nếu muốn có thực phẩm sạch trong những ngày Tết, bạn nên làm trước 2 – 3 ngày. Trước khi sử dụng, bạn cần chú ý những điều sau:
  • Rửa sạch để loại bỏ vỏ xanh của đỗ
  • Loại bỏ bớt rễ của giá đỗ để giúp món ăn ngon hơn

Giã đỗ xào là món ăn ngon ngày Tết

Trên đây là các bước để làm giá đỗ tại nhà. Thật đơn giản để có thực phẩm sạch trong ngày Tết phải không nào? Vậy còn chờ gì mà không lưu lại để áp dụng, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận