Trang chủ Phong Cách Sống Trải nghiệm của bé khi vào lớp một cha mẹ nào cũng cần biết

Trải nghiệm của bé khi vào lớp một cha mẹ nào cũng cần biết

Bước vào lớp một là lúc bé thay đổi môi trường mới, có nhiều bỡ ngỡ và lo lắng. Chính vì vậy, cha mẹ cần thấu hiểu những cảm xúc của trẻ để chuẩn bị thật tốt cho con yêu của mình.

Tâm trạng hào hứng

Không ít trẻ tỏ ra hào hứng vì được cha mẹ mua cho cặp sách, quần áo mới. Cha mẹ có thể cùng bé bọc sách, dãn nhãn vở để tăng thêm sự thích thú khi bé tới trường. Điều này không chỉ giúp bé ý thực được mình đã bước vào một môi trường học tập chứ không phải vui chơi như trước nữa.

Trẻ tỏ ra hào hứng khi dự lễ khai giảng đầu tiên tại môi trường mới

Dậy sớm để đi học đúng giờ

Khi bước vào vai trò học sinh cấp một, bé sẽ phải dậy sớm để đi học đúng giờ.  Điều này chính là một trong thay đổi mà trẻ cần thực hiện nghiêm túc. Chính vì thế, cha mẹ cần ở bên để giúp đỡ con hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Có chút lo sợ

Bước vào ngôi trường lớn với sự xuất hiện của nhiều bạn nhỏ khác, trẻ sẽ có tâm lý hoang mang, lo sợ. Bởi vậy, trong thời gian đầu, cha mẹ cần tạo cảm giác an toàn cho bé thay vì gây áp lực khi đến trường. Các bậc phụ huynh cần tránh những hành động hay những lời đe dọa như “không ngoan cô giáo sẽ trách phạt” hay “nếu không làm tốt mẹ sẽ cho đi học”. Tất cả những điều đó càng khiến trẻ cho rằng đến trường chính là một cực hình.

Trẻ lo lắng trong môi trường mới

Làm quen với nhiều bạn mới

Khi vào lớp một chắc chắn bé sẽ có nhiều cơ hội để kết thân với nhiều bạn trong lớp. Bởi vậy, cha mẹ nên động viên bé hòa đồng, thoải mái thay vì nhút nhát, ngồi một chỗ. Cô chủ nhiệm cũng cần tinh ý để giúp các em mạnh dạn hơn, tránh tạo cảm giác đơn độc.

Sợ bị bỏ rơi

Vào lớp một đồng nghĩa với việc trẻ không còn được các thầy cô chăm chút như khi ở trường mầm non. Do đó, bé sẽ có cảm giác bị lạc lõng. Chính vì thế, trong những buổi học đầu tiên, các bậc phụ huynh nên đón con đúng giờ thay vì để bé phải chờ đợi.

Bé sẽ cảm thấy bị bỏ rơi nếu cha mẹ đón muộn

Trên đây một số trải nghiệm của bé khi bước vào lớp một. Cha mẹ có thể tìm hiểu để giúp bé có tâm trạng ổn định hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần ghi nhớ một số vấn đề sau:
  • Không gây áp lực cho bé khi đến trường
  • Thường xuyên động viên, quan tâm đến trẻ
  • Lắng nghe những câu chuyện trên lớp của bé

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận