Trang chủ Ẩm thực Tổng hợp cách làm những loại mứt siêu ngon nhâm nhi ngày Tết

Tổng hợp cách làm những loại mứt siêu ngon nhâm nhi ngày Tết

Tết đến xuân sang, đào mai đua nhau khoe sắc thắm, bên cạnh những tràng pháo rực rỡ góc trời là sự sum họp, đoàn viên gia đình. Từ lâu bánh chưng xanh, cánh mai vàng, cành đào thắm và hương mứt ngọt đã là mảnh ghép không thể thiếu cho ngày đầu xuân năm mới. Thay vì mua những loại mứt có sẵn, tại sao bạn không cùng gia đình vào bếp tự tay làm những loại mứt tết siêu ngon, dẻo quánh vừa đảm bảo ngay tại nhà? Dưới đây là tổng hợp cách làm những loại mứt tết tăng gia vị cho ngày Tết siêu đơn giản.

Ngày Tết chẳng thể nào thiếu đi hương vị của các loại mứt

1, Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Mứt dừa là một loại mứt không thể thiếu trong khay đựng bánh kẹo, hoa quả ngày Tết. Thay bằng mứt dừa trắng đơn điệu, hãy biến khay đựng đồ Tết của bạn sặc sỡ sắc màu với mứt dừa ngũ sắc mà không cần sử dụng đến hóa chất. Nguyên liệu chuẩn bị: - Cùi dừa: 1 - 2kg - Đường: 500g cho 1kg cùi dừa - 1 hộp sữa đặc và vani Nguyên liệu tạo màu: - Lá nếp: 50g hoặc bột trà xanh - Bắp cải tím: 150g hoặc củ rền đỏ - Cà rốt: 300g - Gấc: 100g ruột gấc cả hạt - Bột ca cao hoặc 1 thìa cà phê Cách thực hiện: Lựa chọn cùi dừa là một bước rất quan trọng, nên chọn cùi dừa dạng bánh tẻ (không quá già, không quá non), không vỡ nát sẽ cho ra miếng sẽ đẹp hơn và mứt mềm, dẻo, không bị khô. Bước 1: Dừa nạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài. Khâu nạo dừa đẹp thì thành phẩm ra sẽ rất đẹp mắt, nếu bạn không khéo tay, có thể nhờ ngoài hàng nạo đi lớp vỏ nâu và tạo ra những sợi dừa dài và mỏng theo vòng tròn của quả.

Khâu nạo dừa đẹp thì thành phẩm ra sẽ rất đẹp mắt

Tiếp theo khi nạo dừa xong, bạn mang dừa đi rửa với nước sạch nhiều lần cho bớt dầu và để ráo nước. Lưu ý, muốn hết dầu dừa nhanh hơn, nên sử dụng nước ấm tầm 50 độ để rửa dừa cho đến khi nước dừa không còn đục nữa. Bước 2: Tạo màu cho mứt
  • Lấy thìa lọc lấy phần thịt gấc, loại bỏ hạt rồi hòa chung với một bát con nước. Lọc lấy phần nước gấc và loại bỏ phần cặn thịt của quả gấc bỏ vào bát. Trộn dừa với đường rồi ngâm trong nước bát nước gấc khoảng 2 - 3 tiếng. Nếu có thời gian bạn nên ngâm mứt dừa qua đêm để mứt thêm đậm đà.
  • Đối với cà rốt, lá nếp, bắp cải tím hoặc củ rền đỏ ta đem thái nhỏ thành sợi rồi bỏ vào máy xay sinh tố, cho thêm một chén nước nhỏ rồi xay nhuyễn. Lọc bỏ bã của từng loại và phần nước cốt tạo màu ra thành từng bát riêng biệt. Trộn dừa và đường ngâm vào phần nước tạo màu trên. Với những bạn sử dụng bột trà xanh, bột ca cao, cafe, chỉ cần pha nguyên liệu này với nước ấm sau đó ngâm luôn dừa và đường vào. Cũng giống như ngâm với nước cốt gấc, bạn nên ngâm dừa trong vòng 2-3 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm để đường tan chảy và hòa quyện với dừa.

Tạo màu cho mứt

Bước 3: Sên mứt dừa ngũ sắc dẻo ngọt Khi đem dừa ra sên, lưu ý sợi dừa lúc này đã trong và có thể nhìn xuyên qua, như vậy mứt dừa đã ngấm đủ đường. Sên từng màu riêng biệt để tránh bị pha lẫn màu (sên từng mẻ một, thành 5 lần). Đặt từng phần dừa vào một chiếc chảo đế dày, cho lên bếp và sên với lửa nhỏ. Khi dừa cạn bớt nước, bạn đổ thêm nước tạo màu vào chảo mứt đang sên tương ứng. Tương tự, đảo đều với các mẻ màu còn lại rồi đổ thêm sữa đặc và vani để tạo hương vị cho mứt dừa. Sên mứt dừa cho đến khi nước cạn sạch, đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh, các sợi mứt đã khô và tách rời thì tắt bếp.

Sên đều tay cho đến khi mứt dừa có hiện tượng kết tinh

Bỏ phần mứt dừa từng màu ra chiếc rổ, nên đặt tờ báo lên và để ra nơi khô ráo sau đó bỏ vào hộp rồi dùng dần.

2, Mứt gừng cay cay thơm nồng - sưởi ấm ngày Tết

Vào những ngày Tết với tiết trời se lạnh, một tách trà thơm nồng và vài lát mứt gừng nhâm nhi cùng gia đình thì thật ấm áp biết bao. Nguyên liệu chuẩn bị:
  • 1kg gừng (nên chọn gừng bánh tẻ, bởi gừng già sẽ rất xơ và khô)
  • 600g đường
  • 1 ống vani
  • Muối (2 thìa cafe muối)
  • 1 quả chanh
Cách làm mứt gừng: Bước 1: Gừng mua về rửa sạch hết lớp đất bên ngoài sau đó gọt sạch lớp vỏ. Thái gừng thành từng lát mỏng, bạn có thể dùng nạo để tạo lát gừng dễ hơn. Nên thái lát gừng bản to để khi sên mứt gừng không vụn và cháy. Pha 2 thìa cafe muối với nước ấm, ngâm lát gừng vừa thái trong nước muối 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Bước 2: Khử mùi cay nồng của gừng Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước lên bề mặt sau đó đun sôi. Nước sôi lần thứ nhất, vớt gừng ra, đổ phần nước luộc gừng đi, cho lần nước mới vào và tiếp tục đun cho đến khi sôi tiếp lần thứ 2. Khi nước gừng đã sôi, bạn nên sử dụng nước cốt chanh đun cùng để lát gừng trắng và thơm ngon hơn. Bước 3: Sên mứt gừng Gừng sau khi đun sôi 2 lần để loại bỏ vị cay nồng, lúc này rửa sach gừng 2-3 lần với nước sạch để khử vị chua của chanh. Sau đó ngâm 1kg gừng với 600g đường trong 3-5 tiếng hoặc có thể để qua đêm. Sau khi ngâm gừng với đường xong, bạn đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi bỏ gừng đã ngâm đường vào sên nhỏ lửa. Lưu ý thi thoảng đảo gừng trong chảo đều tay để gừng không bị xém cạnh, đảo đến khi cạn nước và gừng hơi sệt thì cho vani vào để tạo mùi. Tiếp tục đảo cho đến khi thấy lát gừng khô, đường trắng kết tinh tạo thành lớp áo bọc quanh gừng thì dừng lại.

Mứt gừng thơm cay thưởng thức cùng tách trà xanh còn gì thú vị bằng

Bảo quản mứt gừng trong lọ thủy tinh hoặc túi nilong buộc chăt, tránh để mứt tiếp xúc với không khí dễ gây ẩm mốc. Thật đơn giản phải không nào? Chị em hãy cùng nhau học cách làm những món mứt truyền thống để quây quần bên gia đình cảm nhận trọn vẹn không khí Tết đang cận kề.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận