Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
spot_img
Sức khỏeThực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn: ăn ngon, lớn nhanh

Thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn: ăn ngon, lớn nhanh

Bổ sung thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn được nhiều bố mẹ lựa chọn nhằm cải thiện tình trạng bé ăn ngon hơn, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn lựa thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn phù hợp để thực sự tốt cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ. Bí quyết được chia sẻ ngay sau đây.

Thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn: Khi nào cần bổ sung?

Trẻ biếng ăn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như: biếng ăn do sinh lý, biếng ăn do tâm lý hoặc biếng ăn do bệnh lý. Nếu tình trạng chán ăn kéo dài dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng thiết yếu và trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, hình thành quen thói lười ăn. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý tới việc chăm sóc trẻ và tìm giải pháp khắc phục kịp thời chứng biếng ăn ở trẻ. Và một “cứu cánh” hỗ trợ cải thiện tình trạng ăn uống kém chính là sử dụng thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn.

Tình trạng chán ăn kéo dài dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng thiết yếu và trẻ
Tình trạng chán ăn kéo dài dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng thiết yếu và trẻ

Thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn có làm người dùng bị phụ thuộc?

Lo ngại phổ biến của bố mẹ khi cho con sử dụng thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn chính là tính an toàn của sản phẩm. Có lời đồn đoán rằng thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn gây phụ thuộc và không thể sử dụng trong thời gian dài. Đó là những trường hợp trong thời gian sử dụng sản phẩm thì tình trạng biếng ăn được cải thiện, nhưng tới lúc ngừng thì trẻ lại kén ăn như trước.

Thực chất hiện trạng này xuất hiện từ các loại men tiêu hóa. Sản phẩm này cung cấp các enzym tiêu hóa nhân tạo có tác dụng hỗ trợ hoạt động của đường ruột ở trẻ diễn ra tốt hơn. Những enzym này có hoạt tính giống hệt enzym được tiết ra từ các tuyến tiêu hóa ở dạ dày, tụy, gan của trẻ. Khi sử dụng sản phẩm enzym nhân tạo kéo dài dễ làm các tuyến tiêu hóa trong cơ thể bị ức chế, dần dần không thể tự bài tiết các enzym. Thế nên nếu ngừng sử dụng thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn này thì hoạt động đường ruột của trẻ sẽ bị đình trệ và dẫn đến tái phát tình trạng lười ăn.

Với những thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn khác, đặc biệt là những sản phẩm chứa chiết xuất thực vật an toàn và tự nhiên thì hoàn toàn lành tính và có thể sử dụng lâu dài mà không khiến trẻ bị phụ thuộc. Quan trọng là trẻ cần được sử dụng đúng liều để xử lý dứt điểm tình trạng biếng ăn.

Thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn: Chọn thế nào cho tốt?

Có nhiều loại thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn như: sản phẩm kích thích ăn uống ngon miệng, men tiêu hóa, men vi sinh hoặc chế phẩm bổ sung vi chất. Tuy nhiên, có 3 tiêu chí quan trọng cần chú ý để lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp cho trẻ. Đó là:

Thành phần

Nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn có nguồn gốc từ thực vật và đã được kiểm định chứng minh an toàn với trẻ em. Thành phần thiên nhiên vừa hiệu quả. vừa lành tính lại có vị ngọt tự nhiên dễ uống càng làm trẻ yêu thích.

Nguồn gốc và hạn sử dụng 

Khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào nói chung và thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn nói riêng thì không thể không cẩn thận xem xét nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Điều người tiêu dùng quan tâm chính là thương hiệu, công ty sản xuất có uy tín không, sản phẩm được sản xuất ở đâu và đã được kiểm duyệt lưu hành hay chưa?

Dạng thức sản phẩm

Sản phẩm thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn tốt đến mấy mà không làm trẻ thích và không sử dụng được thì cũng chưa phải loại phù hợp nhất. Với trẻ nhỏ, bạn nên chọn lựa sản phẩm dạng siro dễ uống, lại có khả năng hấp thu vào đường tiêu hóa tốt. Với trẻ lớn hơn, bạn có thể lựa chọn thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn dạng cốm, dạng bột… Tùy theo sở thích và khả năng nhai nuốt của trẻ mà bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp và hiệu quả.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thêm thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thêm thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn

Thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn có ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của người sử dụng và có những hướng dẫn rõ ràng với từng đối tượng. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn là một sản phẩm hỗ trợ, không phải là thuốc nên không có tác dụng chữa bệnh. Vì vậy, trong quá trình sử dụng cần lưu ý:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thêm thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn.
  • Sử dụng theo đúng hướng dẫn khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Chọn mua sản phẩm chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại địa chỉ uy tín, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • Lựa chọn đúng loại thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn cho đối tượng và mục đích sử dụng.
  • Không lạm dụng thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn để tránh hiện tượng rối loạn trao đổi chất, thừa chất, dị ứng, tương tác thuốc…
  • Không sử dụng những loại thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn trong thành phần có chứa các chất giúp kích thích thèm ăn, gây tăng cân giả, giữ nước và có rất nhiều tác dụng phụ nguy hại. 

Nếu biết cách lựa chọn và dùng đúng, thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt và tăng cân rõ rệt. Tuy nhiên, cần nhớ rằng thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ nên vẫn cần áp dụng các biện pháp uốn nắn hành vi để cải thiện thói quen ăn uống của trẻ ngày một tốt hơn.

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất