Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
spot_img
Thời sựCông nghệThực hư câu chuyện: Cài game vào ổ cứng SSD sẽ làm ổ cứng nhanh hỏng hơn

Thực hư câu chuyện: Cài game vào ổ cứng SSD sẽ làm ổ cứng nhanh hỏng hơn

nghi vấn tưởng nghe đâu ai cũng biết câu giải đáp này lại không ít các game thủ bối rối. Ko ít anh em đưa ra hàng nghìn, hàng vạn lý do rồi tự làm mình sợ. Thế rồi thực hư câu chuyện cài game vào ổ cứng SSD với khiến cho ổ cứng nhanh hỏng hơn không? Chúng ta cùng đi tìm câu giải đáp ngay sau đây

DẠO lòng vòng thị trường Ổ CỨNG SSD

So sánh với khoảng 3 đến 4 năm về trước, ổ cứng SSD giống như một thứ gì đấy xa xỉ và khó mang đến, chỉ thích hợp có các hệ thống máy tính chơi game cao cấp, và SSD cũng chỉ để cài Windows, còn game, có những sản phẩm có dung lượng càng ngày càng to cũng chỉ dám cài trên HDD thường ngày.

Mọi thứ giờ đây dễ thở hơn số đông. Việc tiêu dùng ổ cứng SSD như một dụng cụ thiết yếu để lưu trữ đã không còn là điều lạ lẫm. Nếu như lướt qua một công ty lắp ráp PC uy tín như tại TNC STORE, bạn mang thể thấy mặt bằng giá chung của ổ cứng SSD tương đối phải chăng, chỉ cần từ 500.000 đ là bạn đã có thể có 1 dòng ổ cứng 120GB.

một mẫu ổ cứng từ 120GB tới 240GB đã đủ để tạo ra các nhu cầu chơi game nhiều như PUBG, Liên Minh Huyền Thoại, DotA,…

bây giờ ổ cứng SSD đã trở thành một phụ kiện “bình dân” với mọi game thủ

THỰC HƯ TIN ĐỒN RA SAO?

các game thủ thường truyền tai nhau 1 lý do nghe rất-là-hợp-lý: ví như cài game và chơi trên ổ cứng SSD thì việc tốc độ đọc ghi liên tục trong game sẽ khiến cho hao mòn và sẽ khiến cho ổ cứng SSD nhanh hỏng hơn. Nghe cũng với lý đấy Anh chị em.

Nhưng thực tại điều này ko hoàn toàn xác thực. Vẫn đồng ý 1 điều, tuổi thọ SSD suy giảm sau 1 số lần nhất mực đọc ghi dữ liệu. Đây là thiếu sót cố hữu của chip NAND dùng bên trong của mỗi loại ổ cứng SSD.

vì thế, nhiều người cho tới tận nay vẫn lắp đồng thời 2 ổ cứng. Ổ cứng SSD để cài đặt windows và ổ cứng HDD để chứa dữ liệu. Và phương án này chỉ khắc phục độc nhất một vấn đề: Bài toán kinh tế, chứ ko phải như mọi người vẫn hay đồn nhau là giữ cho tuổi thọ SSD lâu hơn.

VẬY sự thật LÀ GÌ?

Là Anh chị cứ tiêu dùng “tẹt ga”, thoải mái. Việc lo sợ cài game trên ổ cứng sẽ làm cho SSD mau hỏng hoàn toàn là không cấp thiết. Còn nếu như Anh chị em vẫn chưa tin thì dưới đây là cuộc thử nghiệm.

Trang Tech Report đã có bài rà soát dài 18 tháng ghi dữ liệu liên tục lên ổ cứng SSD để xem 1 ổ cứng SSD thường nhật thì sẽ ghi được bao nhiêu dữ liệu, và đây là kết quả: “Sau 18 tháng, chúng tôi thấy rằng giới hạn ghi dữ liệu lên SSD cao hơn Con số mà đa số mọi người thường sử dụng. Ổ cứng SSD Samsung 840 Series vượt qua 300TB dữ liệu ghi trước tiên, và chỉ khởi đầu gặp lỗi sau lúc ghi tổng cùng 700TB dữ liệu. Riêng mẫu 840 Pro, Báo cáo trên là 2.4PB (khoảng 2400TB).”

nếu như lấy mốc 700TB trong bài thử nghiệm trên, trung bình bạn sẽ phải ghi 100GB dữ liệu mỗi ngày liên tiếp trong 19 năm thì chiếc SSD của mình mới bắt đầu hỏng, còn nếu như lấy Thống kê hai.4PB cho những loại ổ cao cấp hơn thì thời gian để nó hỏng phải lên đến 54 năm.

Ổ cứng SSD với độ bền rất cao

tất nhiên, những sản phẩm giá rẻ hơn cũng sẽ có tuổi thọ rẻ hơn. Nhưng 19 năm? Trong suốt thời kì đấy có lẽ bạn đã đổi tới vài chiếc máy tính mà SSD chưa chắc đã hỏng.

Chính do vậy, việc cài game, xóa game, thậm chí là liên tiếp, sẽ ko mang quá đa dạng tác động tới tổng thể khả năng xử lý của loại ổ cứng thể rắn bạn đang mang.

nhắc một phương pháp khác, ổ cứng SSD là thứ để cài và đọc dữ liệu nhanh. Và SSD sinh ra để tạo ra việc đọc ghi dữ liệu nhanh đó. Đến Windows có các file hệ thống đọc liên tục tương tự mà không làm cho SSD hỏng, thì liệu sở hữu tựa game khủng nào khiến cho hỏng được SSD?

LỜI KHUYÊN Ở ĐÂY LÀ GÌ?

tuy nhiên, vẫn có một đôi lời khuyên có ích cho anh em game thủ khi tiêu dùng.

đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đừng bao giờ cài game hay dữ liệu đầy kín ổ cứng SSD. Không chỉ ổ HDD mà ngay cả ổ SSD cũng hoạt động chậm hơn khi dung lượng lưu trữ không còn đa dạng dung lượng trống.

khi khoảng lưu trữ còn thừa ít, mỗi NAND lưu trữ đều đã sắp đầy. Ổ SSD buộc phải đọc các khối dữ liệu này vào bộ nhớ đệm, sau ấy đưa dữ liệu mới vào xếp đặt kèm. Chung cuộc, hầu hết mới được đưa trở lại ổ cứng. Giai đoạn này khiến giảm đáng nói hiệu suất ghi của ổ SSD.

Thứ hai, không như game và hệ điều hành, bạn cũng ko nên lưu trữ quá rộng rãi phim ảnh hay nhạc, những dữ liệu ít được dùng liên tiếp, mà thay vào đấy hãy chuyển chúng vào HDD.

Việc dùng cùng lúc 2 ổ cứng là 1 chọn lọc khá sáng tạo

LỜI KẾT

Tim Cook, CEO của Apple đã từng nói: “Điều chúng tôi đêm ngày cố gắng chính là tăng trải nghiệm của Anh chị em lúc tiêu dùng những sản phẩm của chúng tôi”.

Các bạn hãy cứ im tâm dùng mà không cần phải lo âu về việc nó sở hữu khiến hỏng hay giảm tuổi thọ hay ko. Máy tính sinh ra để đáp ứng con người. Phục vụ những công việc và nhu cầu của chúng ta. Chính bởi vậy, đừng để những nỗi lo lắng lặt vặt khiến cho chúng ta băn khoăn trăn trở. Thay vào đấy hãy hưởng thụ các tựa game bạn ham, những giây lát vui vẻ bên đồng đội nhé. ENJOY IT

Tham khảo: https://www.tncstore.vn/

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất