Trang chủ Phong Cách Sống Thói khôn lỏi của người Việt khó bỏ

Thói khôn lỏi của người Việt khó bỏ

Có thể nói, người Việt Nam không kém phần thông tuệ khi so sánh với nhiều cư dân nước bạn. Nhưng lại vượt trội về sự tinh ranh và tính toán nên hình thành thói khôn lỏi, điều đó ăn sâu vào tiềm thức khó mà bỏ trong 1 sớm 1 chiều.

Đến quá ½ dân số người Việt đi lên từ thành phần tiểu nông nên kéo theo đó là hệ lụy về sự khôn lỏi. Họ có sự thông minh, mưu lược nhưng lại xốc nổi, vội vã, trục lợi trước mắt, nghĩ cho bản thân nên thành thói khôn lỏi.

Thói khôn lỏi của người Việt khó bỏ

Người Việt Nam có tính khôn lỏi rất mạnh

1-Tính khôn lỏi của người Việt Nam là gì?

Khôn lỏi cũng là khôn ngoan nhưng không bao gồm sự sâu sắc trong tư duy và uyên bác, mà lại nghiêng phần nhiều sang sự tính toán lặt vặt nên đây bị coi là thói xấu dễ gây phản cảm.

Người Việt sử dụng sự khôn lỏi hòng tư lợi cho bản thân và đẩy phần thiệt hại về cho người khác, bất chấp hậu quả trong dài hạn.

Nói như vậy có thể thấy tính khôn lỏi khiến người Việt chỉ có thể tập trung vào cái trước mắt mà không nhìn thấy cái lâu dài, suy nghĩ theo thời cơ chứ không có tầm nhìn sâu xa hoặc giả chăng có nhìn thấy vẫn làm ngơ bởi lợi nhuận ngắn hạn.

Thói khôn lỏi của người Việt khó bỏ 1

Tính khôn lỏi khiến người Việt chỉ có thể thu lợi cho hiện tại

2- Những ví dụ về thói khôn lỏi

Trong dân gian đã có rất nhiều câu chuyện và cả những câu ca dao tục ngữ để “ca ngợi” về tính khôn lỏi này của người Việt. Như câu “ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”, nghĩa là có cơ hội thì giành đồ ăn đồ ngon, còn có khó khăn nguy hiểm như “lội nước” nên dò theo sau cho chắc ăn.

Hoặc câu tục ngữ “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” cũng phần nào nói lên được sự luồn lách, phải biết tận dụng mọi cơ hội để có thể đạt được mục đích sở hữu một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngay cả nhân vật Trạng Quỳnh cũng được nêu ra làm một ví dụ cho sự khôn vặt. Những câu chuyện xoay xung quanh nhân vật này đều ca ngợi trí khôn của Trạng Quỳnh đã qua mặt được nhiều người ra sao nhưng có ai nhận ra đó là tinh ranh, khôn vặt chứ không phải thông minh.

Thói khôn lỏi của người Việt khó bỏ 2

Người dân Việt Nam vẫn coi sự khôn lỏi của Trạng Quỳnh là hiện thân của trí thông minh

Đến thời hiện đại thói khôn lỏi đó lại được ẩn mình dưới các hành động như: “chọc gậy bánh xe”, “qua cầu rút ván”, “gắp lửa bỏ tay người”, “ném đá giấu tay”,… đều là những tiểu xảo trong đối nhân xử thế để sao cho bản thân thu lợi nhiều nhất.

Trong kinh doanh từ những sạp hàng nhỏ đến những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam chưa đẩy mạnh xây dựng uy tín, thương hiệu mà chỉ nghĩ đến hiện tại. Người buôn lo cân điêu cân thiếu, người chủ lo bóc lột người làm, chỉ “chăm chăm” sao cho thu lợi nhiều nhất. Những đơn vị thẩm mỹ thì chỉ vì cái lợi trước mắt mà gây ra nhiều hệ lụy đáng tiêc. Đó cũng chính là lý do vì sao mỗi khi làm bất kỳ điều gì, làm đẹp bất cứ đâu, bạn hãy lựa chọn đơn vị thẩm mỹ uy tín, có danh tiếng.

Phải chăng “trí thông minh” của người Việt còn ngắn hạn chỉ nghĩ cái lợi trước mắt nên toàn dân tộc mới chưa thể “bằng bạn bằng bè” sánh vai cùng các cường quốc. Phải chăng đó là lý do chúng ta ít có những phát minh vĩ đại những nhà khoa học kiệt xuất, hiếm thấy luôn những thành phẩm mang tính đột phá thế giới…

Có nhiều người lí giải rằng, sự khôn lỏi của người Việt bắt nguồn từ việc bị người Hoa đô hộ và sống trong thời chiến nhiều năm, khiến cho tính cách đó ăn sâu bám rễ vào máu của mỗi người. Tuy nhiên, đừng đổ lỗi cho bất cứ điều gì thay vì đó bạn hãy thay đổi ngay hôm nay nếu có thể.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận