Trang chủ Bí quyết sống Thợ điều hòa bật mí cách dùng điều hòa “thả phanh” mà không lo tốn điện

Thợ điều hòa bật mí cách dùng điều hòa “thả phanh” mà không lo tốn điện

“Chảo lửa” của mùa hè như nung chảy tất cả mọi thứ, dù cho bạn có ngồi yên trong nhà từ sáng tới tối thì một chiếc quạt vẫn không thể gánh hết trọng trách cao cả này. Vào mùa hè dường như nhà ai cũng phải chuẩn bị một chiếc điều hòa để sẵn sàng đương đầu với nhiệm vụ “tránh nóng”. Tuy nhiên, chi phí tiền điện để chi trả cho việc sử dụng điều hòa rất tốn kém. Vậy làm thể nào để bật điều hòa “thả phanh” mà không lo tốn điện? Xem ngay bài viết dưới đây. [caption id="attachment_6848" align="aligncenter" width="917"] Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm[/caption]

Không bật tắt điều hòa liên tục và đừng quên ngắt aptomat

Rất nhiều gia đình có thói quen bật điều hòa ở chế độ lạnh sâu hoặc nhiệt độ cực thấp để căn phòng được làm mát nhanh sau đó sử dụng quạt. Tuy nhiên, một lúc sau khi bạn cảm thấy nóng lại tiếp tục bật điều hòa và ngắt khi đủ lạnh. Hành động bật tắt điều hòa nhiều lần tưởng chừng như một mẹo tiết kiệm điện nhưng nó lại chính là sai lầm khiến điều hòa nhanh hỏng và tốn điện hơn. Nếu cơ thể bạn cảm nhận được sự nóng bức, tức là lúc này nhiệt độ trong phòng đang tăng lên vài độ. Khi được bật lên, máy điều hòa phải tốn rất nhiều điện năng để khởi động máy nén, động cơ quạt theo mức nhiệt độ mong muốn. Bật tắt liên tục làm giảm độ bền của điều hòa khiến chiếc “phao cứu sinh” ngày nắng của bạn “đình công”. Tất nhiên, chi phí sửa chữa sẽ vô cùng đắt đỏ. Lời khuyên: Không nên bật tắt điều hòa liên tục. Cách dùng tiết kiệm nhất chính là hãy luôn bật máy và tắt máy trước khi ra ngoài khoảng 30 phút. Đừng quên để ý đến Aptomat (công tắc nguồn điện vào điều hòa) và ngắt chúng. Hành động nhỏ ngày giúp bạn tiết kiệm được chi phí điện khá lớn vì thực tế sau khi tắt bảng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện năng ngầm.

Chọn chế độ “Dry”

[caption id="attachment_6845" align="aligncenter" width="578"] Chuyển chế độ cool sang dry sẽ giảm gấp 10 lần điện năng[/caption] Một mẹo nhỏ giúp giảm công suất tiêu thụ điện tới 10 lần mà chỉ những thợ điều hòa bật mí chúng ta mới biết đó chính là chuyển từ chế độ lạnh “cool” (hình minh họa là bông tuyết) sang chế độ trừ ẩm “Dry” (hình biểu thị là giọt nước). Ngoài ra chế đô Dry giúp hạn chế sốc nhiệt khi bước ra ngoài vì nó giúp duy trì nhiệt độ phòng không xuống thấp quá 23, làm mát cân bằng với nhiệt độ bên ngoài.

Không để nhiệt độ xuống dưới 25 độ C

Nếu nhiệt độ của điều hòa càng chênh lệch ít so với nhiệt độ bên ngoài thì điện năng tiêu thụ càng ít. Đối với những gia đình nào có người già và trẻ nhỏ, thì quy tắc này cần được tuân thủ chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm chi phí trong gia đình. Bạn có thể tận dụng công thức tính tiết kiệm điện năng khi tăng nhiệt độ điều hòa như sau: % tiết kiệm = (nhiệt độ mới – nhiệt độ cũ) : (nhiệt độ bên ngoài – nhiệt độ cũ) x 100 Ví dụ: Nếu như nhiệt độ bên ngoài là 38 độ C, ban đầu bạn bật điều hòa ở mức 23 độ C nhưng sau đó tăng lên 27 độ C. Từ đó suy ra được công thức tính % tiết kiệm điện từ việc sử dụng điều hòa: (27 – 23) : (38 – 23) x 100 = 26,6%.

Sử dụng thêm quạt

[caption id="attachment_6847" align="aligncenter" width="672"] Sử dụng thêm quạt trong phòng điều hòa[/caption] Quạt sẽ là một người bạn đồng hành hỗ trợ điều hòa trong việc tạo ra bầu không khí thoáng mát, dễ chịu hơn. Bạn chỉ cần bật nhiệt độ điều hòa vừa phải ở mức 27 – 28 độ rồi phe phẩy chút gió ở quạt tạo cảm giác thư giãn vừa tiết kiệm điện năng mà không lo bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài.

Chọn vị trí “mát mẻ” cho cục nóng

[caption id="attachment_6846" align="aligncenter" width="640"] Nên để cục nóng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời[/caption] Cục nóng được coi là “nhân tố bí ẩn” có tránh nhiêm không hề nhỏ tới hiệu quả làm mát và tiêu thụ điện năng của điều hòa. Chính vì vậy hãy tìm kiếm cho cục nóng một vị trí “mát mẻ” tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Bạn có thể thiết kế thêm mái che giúp bảo vệ cục nóng.
>> Xem thêm

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận