Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img
Thời sựThầy giáo U60 kiêm "đầu bếp" cho hàng chục học sinh nơi buôn làng xa xôi

Thầy giáo U60 kiêm “đầu bếp” cho hàng chục học sinh nơi buôn làng xa xôi

Vượt đỉnh Măng Rơi để đến được với huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum. Ở đây có điểm trường số 2 của trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học – THCS (PTDTBT TH – THCS) Tu Mơ Rông – nơi tập trung 27 trẻ lớp 1, 2.

Tuy nhiên, lớp chỉ có lác đác vài em đi học. Có lẽ vì cái khó, cái nghèo đeo bám mà đồng bào nơi đây không trọng cái chữ. Con em họ đi học buổi đi, buổi nghỉ. Các thầy cô lại đau đầu với bài toán đảm bảo sĩ số, thậm chí có những thời điểm tưởng chừng bất lực.

Nhưng, với tình yêu dành cho học sinh, các thầy cô giáo luôn trăn trở và cô Thùy Vân đã đưa ra sáng kiến bữa trưa tại trường để giữ chân các em. Ngay khi xuất hiện ý tưởng này, thầy giáo U60 cũng là người lớn tuổi nhất trường – thầy A Phiên – đã xung phong làm “đầu bếp” nấu ăn cho các em.

Dù nắng hay mưa, đã thành thông lệ cứ 6h sáng hàng ngày, thầy giáo A Phiên lại lái xe máy vượt quãng đường 6km để ra điểm trường chính lấy thực phẩm. Túi thực phẩm không nhiều nhưng đủ để thầy A Phiên nấu 4 mâm cơm cho học sinh ở điểm trường số 2.

Sau khi nấu cơm xong, thầy A Phiên lại về nhà ăn cơm rồi mới quay lại lớp. “Nếu thầy ở lại ăn cùng thì phần thức ăn của các em sẽ bị bớt đi. Nhà gần nên tôi tranh thủ về nhà ăn. Sau đó, tôi quay lại trông buổi trưa và chuẩn bị học buổi chiều” – đó là lời lý giải mộc mạc của người thầy giáo dân tộc Xê Đăng 26 năm đứng lớp với tình yêu thương vô điều kiện dành cho học sinh của mình.

Để duy trì bữa trưa tại điểm trường, hàng tháng, mỗi giáo viên lại tự nguyện trích một phần lương để tổ chức nấu cơm cho các em. Giờ đây, các em ở điểm trường số 2 đã nhận được những sự giúp đỡ của các mạnh thường quân và nhận được chế độ của Nhà nước nên các thầy cô đã không phải góp tiền mua thực phẩm nữa.

Nay đến lớp được ăn ngon hơn ở nhà nên học sinh rất chịu khó đi học. Bài toán đảm bảo sĩ số phần nào đã tìm ra lời giải. Những đứa trẻ người dân tộc Xê Đăng đến lớp đầy đủ, được học chữ, được ăn no là niềm hạnh phúc lớn lao của thầy A Phiên cũng như các thầy cô nơi buôn làng xa xôi.

Theo VTV

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất