Trang chủ Phong Cách Sống Thành phố Pontevedra – Thiên đường dành cho người đi bộ

Thành phố Pontevedra – Thiên đường dành cho người đi bộ

Pontevedra là một trong những thành phố trong lành, an toàn và đáng sống nhất thế giới. Suốt 19 năm qua, người dân tại đây đã không còn thấy bóng dáng của những chiếc xe hơi. Nhờ đó, tỷ lệ ô nhiễm đã giảm đến 61%. Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin về thành phố Pontevedra trong bài viết này.

Thiên đường dành cho người đi bộ nổi tiếng trên thế giới có: Quảng trường Thời đại, vỉa hè Melboume, khu chợ cổ Fes el Bali... Thậm chí, Phố đi bộ Hồ Gươm tại Việt Nam cũng là một địa điểm du lịch được du khách từ rất nhiều nước biết đến. Tuy nhiên, thành phố Pontevedra tại Galicia, Tây Ban Nha lại được người dân ở đây coi là nơi đáng sống nhất thế giới với 11 tuyến đường chỉ dành cho người đi bộ.
 

Thành phố “sạch bóng” ô tô - Pontevedra
Thành phố “sạch bóng” ô tô - Pontevedra

Sự thay đổi mang tính bước ngoặt tại Pontevedra

Trước đây, thủ phủ của tỉnh Pontevedra có dân số 80.191 người vào năm 2007 với mật độ 635/km2. Pontevedra là một thành ô nhiễm nghiêm trọng, thường xuyên bị tắc nghẽn giao thông. Các con đường của Pontevedra luôn đầy ắp xe ô tô. Thậm chí, nhiều nơi còn không có chỗ cho người đi bộ.

Khi ấy, mỗi ngày đều có khoảng hơn 14 nghìn chiếc ô tô vừa lưu thông nườm nượp, vừa đỗ lai bên đường. Việc này đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Vào thời điểm ấy, mức độ ô nhiễm ở đây còn nặng hơn ở Paris.

Năm 1999, ứng cử viên Muguel Anxo Fernández Lores của Khối Quốc gia Galicia đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử thành phố, ông đã khởi xướng cuộc cải cách đô thị nhằm đưa trung tâm thành phố Pontevedra thành nơi chỉ dành cho người đi bộ.

Cuộc sống bình lặng, không ồn ào với không khí trong lành là điều ngài Lores hướng đến khi tranh cử thị trưởng thành phố 
Cuộc sống bình lặng, không ồn ào với không khí trong lành là điều ngài Lores hướng đến khi tranh cử thị trưởng thành phố

Với việc làm này, chính quyền Pontevedra đã tạo ra một thành phố bình đẳng, dân chủ cho tất cả cư dân. Thống kê cho thấy, từ năm 2001, không còn có người đi bộ tử vong vì tai nạn ô tô. Mức ô nhiễm cũng đã giảm 61% kể từ năm 2013.

Pontevedra hiện tại – thiên đường của người đi bộ

Trong trung tâm thành phố hiện nay, 70% hoạt động di chuyển là đi bộ.  Các bãi gửi xe ngầm cỡ lớn dược xây dựng bên ngoài ngoại ô thay thế cho bãi đỗ trên đường. Do đó, người dân phải gửi xe phía ngoài nếu muốn vào trung tâm thành phố. 10 phút đi bộ là thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố đến các bãi đỗ xe.

Việc cấm xe của thị trưởng Lores nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều vào thời gian đầu. Tuy nhiên, khi mọi người bắt đầu nhìn thấy kết quả, họ đã hoàn toàn bị thuyết phục. Đó cũng là lý do ngài thị trưởng đáng kính của Pontevedra đã tái đắc cử đến 3 lần, được trao danh hiệu Thị trưởng xuất sắc nhất Tây Ban Nha năm 2013.

Thị trưởng Lores giới thiệu với du khách về những ưu điểm của Pontevedra 
Thị trưởng Lores giới thiệu với du khách về những ưu điểm của Pontevedra

Nhờ chính quyền tạo thuận lợi cho việc đi bộ, tất cả cư dân trong thành phố đã được hưởng nhiều lợi ích như chỉ cần đi bộ vài bước chân là có thể đến các trung tâm thương mại lớn, gửi xe bên ngoài miễn phí, đi khắp thành phố mà không cần chờ đèn đỏ hay lo lắng gặp phải tai nạn.

Quan điểm của những người sống tại thành phố

"Tôi đã từng sống ở Thủ đô Madrid và nhiều nơi khác, nhưng Pontevedra mới chính là thiên đường đối với tôi." – Kepa Arrizabalaga, một cư dân đến từ xứ Basque ca ngợi.

"Thành phố này là một nơi vô cùng hoàn hảo để lập gia đình và sinh con" – Juan Mata, đến từ Castellon nhận định.


Pontevedra đẹp lung linh khi màn đêm buông xuống 
Pontevedra đẹp lung linh khi màn đêm buông xuống

Rafael Nadal, một cư dân khác thì đồng tình. "Trước đây tôi từng sống tại Toledo và Valencia (2 thành phố thuộc Tây Ban Nha), nhưng đến bây giờ tôi thấy chẳng nơi nào dễ sống hơn ở đây".

Cũng chính vì những ý kiến trên, mọi quan điểm đối nghịch đều nhanh chóng bị dập tắt, thiên đường cho người đi bộ vẫn tồn tại từ đó đến nay.

 Xem thêm bài viết liên quan:

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận