Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
spot_img
Sức khỏe4 thành phần “cốt lõi” của thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng

4 thành phần “cốt lõi” của thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng

Dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, mỗi người có cơ chế hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau. Đối với những trường hợp sức đề kháng yếu, việc cân nhắc tăng sức đề kháng bằng sản phẩm thực phẩm chức năng là điều cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng để cải thiện hệ miễn dịch sao cho đúng cách và hiệu quả.

Khi nào cần thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng?

Đối với cơ thể bình thường, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch có thể hấp thụ qua việc tiêu thụ đa dạng thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần có hiểu biết về giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm và lên chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, do hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của mỗi cơ thể là khác nhau nên khẩu phần ăn của mỗi người cần phải có sự điều chỉnh phù hợp với từng thể trạng.

Khả năng hấp thụ dinh dưỡng của mỗi cơ thể là khác nhau
Khả năng hấp thụ dinh dưỡng của mỗi cơ thể là khác nhau

Nếu chế độ ăn uống bình thường chưa đủ chất để cơ thể duy trì hệ miễn dịch thì cần phải sử dụng thêm thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng. Đặc biệt là đối với những người lớn tuổi, người có tiền sử bệnh lý hay người vốn hấp thụ dinh dưỡng kém. 

Mặc dù vậy, dù là đối tượng nào thì cũng không nên lạm dụng thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng. Bởi sử dụng thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng quá liều lượng khuyến nghị có thể gây phản tác dụng và tạo ra những tổn hại không đáng có đến sức khỏe.

4 thành phần trong thực phẩm chức năng giúp tăng cường hệ miễn dịch

Thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng chứa các loại vitamin và khoáng chất cần thiết có tác dụng hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Một số thành phần quan trọng thường có trong các sản phẩm này bao gồm:

4 thành phần trong thực phẩm chức năng giúp tăng cường hệ miễn dịch
4 thành phần trong thực phẩm chức năng giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin

Vitamin là thành phần không thể thiếu trong các hoạt động của cơ thể. Hơn hết, một số loại vitamin thiết yếu còn góp phần giúp nâng cao sức đề kháng tốt hơn. 

  • Vitamin E có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào trước các tác động gây hại. 
  • Vitamin B1 hòa tan trong nước, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất giữa các tế bào và hệ thần kinh trung ương. 
  • Vitamin D giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, nâng cao hệ thống miễn dịch. 

Đa số thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng hiện nay có đầy đủ các loại vitamin cần thiết này. 

Kẽm

Là một nguyên tố vi lượng quan trọng trong cơ thể, kẽm giúp các chức năng của hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Kẽm hỗ trợ các tế bào của hệ miễn dịch phát triển toàn diện, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi sự viêm nhiễm. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc bổ sung kẽm thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của đường hô hấp. Nếu cơ thể thiếu hụt kẽm sẽ gây ảnh hưởng tới các tế bào của hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng cao.

Seleni

Một nguyên tố vi lượng khác có vai trò tương tự kẽm  chính là seleni. Nếu không được cung cấp đầy đủ nguyên tố này, cơ thể thường dễ bị nhiễm trùng hơn và thời gian phục hồi sức khỏe lâu hơn. Do đó, cần bổ sung đủ Seleni cho cơ thể để tăng số lượng bạch cầu và thúc đẩy vai trò của tế bào bạch cầu đặc biệt T.

Các khoáng chất khác

Các khoáng chất khác gồm sắt và các nhóm vitamin. Đây cũng là những thành phần quan trọng thường có trong các loại thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng tăng miễn dịch giúp bảo vệ sức khỏe con người.

Trên đây là các thành phần thiết yếu thường có trong thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng để bảo vệ sức khỏe. Với những thông tin này, hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho người thân và bản thân.

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất