Trang chủ Góc Tâm Sự Nỗi lòng của nàng dâu không được ăn tết nhà ngoại

Nỗi lòng của nàng dâu không được ăn tết nhà ngoại

Quan niệm “xuất giá tòng phu” đã đi theo người phụ nữ Việt suốt bao thế kỉ nay, tưởng như thời đại mở cửa thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Nhưng hóa ra trong cuộc sống hiện đại, vẫn không ít nàng dâu tủi thân vì năm nay lại ăn Tết quê người.

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau. Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều…”. Mỗi dịp Tết đến lại là một lần các chị em phụ nữ, nhất là những nàng dâu mới cảm thấy ấm ức khi không được về nhà ngoại ăn tết với bố mẹ. Đó có lẽ cũng là nguyên do khiến cho nhiều chị em coi chuyện lấy chồng là nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Cô gái nào cũng đều mong ước được về quê ngoại ăn Tết

Một facebook có tên Mai Thanh chia sẻ đã 4 năm kể từ khi lấy chồng Thanh chưa một lần được ăn Tết nhà mẹ đẻ.

"Quê mình ở Hà Tĩnh, mình lấy chồng Hà Nội. Lấy chồng xong mình có bầu và kể từ đó chưa một lần nào mình được ăn Tết nhà ngoại. Mình tính chờ sinh xong cho ổn định thì có thể đem con về ngoại, nhưng đến khi sinh con xong, thì bố mẹ chồng lại nói con còn quá nhỏ không nên đi xa.

Con được 3 tuổi thì mình lại mang bầu đứa thứ 2. Lần này dù đã cương quyết đòi về quê ngoại ăn Tết nhưng cả chồng cũng không sẵn lòng, còn tỏ ý trách cứ "bầu bí mà còn ham vui, về thì em tự về nhé” khiến mình ấm ức tủi thân vô cùng.

Không ít nàng dâu muốn ăn tết nhà Ngoại

Trường hợp của nàng dâu này cũng không khỏi gây bức xúc. Sau dòng trạng thái này cũng đã rất nhiều chị em lên tiếng đồng cảnh ngộ. Theo đó cô chia sẻ: “Mẹ chồng thì luôn muốn con gái của mẹ về ăn tết. Còn con dâu thì lại không cho về nhà bố mẹ đẻ ăn tết.”

Dòng trạng thái nhận được nhiều ủng hộ của các chị em đi làm dâu

Nàng dâu tên Thu Hà cũng chia sẻ: “Em dân tỉnh lẻ, lấy chồng ngoài thành phố nên các Tết bên nhà nội đối với em như cực hình vậy. 3 năm qua em chưa một lần được về nhà mẹ đẻ ăn Tết vì bận chăm con nhỏ. Đến năm nay, tưởng sẽ xin phép được về thì chưa tới Tết mẹ chồng đã tuyên bố chắc nịch “mùng 5 về nhà ngoại một hôm là đủ rồi”.

Mùng 5 mới về thì còn gì là Tết nữa? Vì chuyện ăn tết nhà nội hay nhà ngoại mà vợ chồng em cãi nhau mãi. Nhưng gia đình anh khá gia trưởng nên anh nhất mực nghe theo lời mẹ chồng mà chẳng thèm quan tâm tới chuyện vợ thấy buồn tủi như thế nào.”                                         

Tuy nhiên theo độc giả Phạm Hoài, cô đã có 10 năm làm dâu và rút ra kinh nghiệm như này: Giữa vợ và chồng nên có sự bình đẳng và nên thỏa thuận trước với nhau ngay từ đầu, ví dụ năm nay ăn Tết nhà nội thì năm sau sẽ ăn Tết nhà ngoại. Nếu như bố mẹ chồng đã có tuổi già yếu rồi, mà bố mẹ vợ vẫn còn khỏe thì việc ưu tiên ăn Tết nhà nội là điều hợp lý.

Bên cạnh đó còn phải phụ thuộc vào hoàn cảnh từng nhà nên không nên quá cứng nhắc, có thể là 2 năm về nội, 1 năm về ngoại cứ thế thay phiên nhau. Bởi dù con trai hay con gái thì cũng đều mong làm tròn chữ hiếu với cha mẹ tổ tiên nên cả 2 bên cần có sự cảm thông cho đối phương. Cái quan trọng nhất vẫn là đón một cái Tết ấm no hạnh phúc đúng không chị em?

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận