Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
spot_img
Đẹp mỗi ngàyNHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA KHI MỘT TUẦN KHÔNG DÙNG SỮA RỬA MẶT

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA KHI MỘT TUẦN KHÔNG DÙNG SỮA RỬA MẶT

Sử dụng sữa rửa mặt là thói quen tốt mà chúng ta nên duy trì hàng ngày. Nhiều người cho rằng sử dụng sữa rửa mặt 2 lần một ngày là tốt nhất. Điều này có đúng hay không?

Có bao giờ bạn tự hỏi, nếu chỉ làm sạch bằng sữa rửa mặt một lần trên ngày, điều gì sẽ xảy ra với làn da của chúng ta. Cùng nhau tìm hiểu quá trình thay đổi này trong bài viết sau đây! 

Quá trình thay đổi của làn da

Thay vì rửa mặt bằng sữa rửa mặt hai lần một ngày như thông thường, nhiều người bắt đầu thử thách làn da bằng cách giảm số lần dùng sữa rửa mặt xuống một lần trên ngày.

Điều gì sẽ xảy ra khi chỉ dùng sữa rửa mặt một lần trong ngày
Điều gì sẽ xảy ra khi chỉ dùng sữa rửa mặt một lần trong ngày

Ngày 1

Da chưa có nhiều sự thay đổi. Lúc đầu da khá khô, sau đó khoảng vài tiếng đồng hồ, da bắt đầu đổ dầu nhiều hơn và gây cảm giác bí bách khó chịu.

Ngày 2 và ngày thứ 3

Da bắt đầu tiết dầu nhiều hơn, tập trung nhiều ở vùng chữ T. Tình trạng này tiếp tục diễn ra vào ngày thứ 3, thậm chí lượng dầu nhờn còn nhiều hơn so với ngày thứ 2. Làn da lúc này có cảm giác bẩn hơn và giống như chảo dầu khi chỉ được rửa với nước thông thường.

Ngày thứ 4 

Da bắt đầu tiết ít dầu hơn và trở nên khá khô vào ngày thứ 4. Đặc biệt ở phần cánh mũi và cằm có chút bong tróc, bắt đầu ngứa và nổi mẩn đỏ. Tuy nhiên tình trạng này đã biến mất vào buổi tối.

Ngày thứ 5 và ngày thứ 6

Da bắt đầu dần dần quen với việc không sử dụng sữa rửa mặt vào buổi sáng. Làn da sáng hơn và lượng dầu được điều tiết ổn định. Ngoài ra, những nốt mụn nhỏ và vùng mẩn đỏ đã dịu lại và lặn đi khá nhiều.

Ngày thứ 7 – Ngày cuối cùng 

Sau 7 ngày thực hiện chế độ skincare không rửa mặt vào buổi sáng, da mặt đã có sự thay đổi sáng kể. Cụ thể, làn da điều tiết dầu tốt hơn, lỗ chân lông thông thoáng và da trở nên láng mịn.

Da điều tiết dầu tốt hơn sau 1 tuần giảm tần suất dùng sữa rửa mặt
Da điều tiết dầu tốt hơn sau 1 tuần giảm tần suất dùng sữa rửa mặt

Có nên giảm tần suất sử dụng sữa rửa mặt xuống không?

Theo các chuyên gia da liễu, tùy thuộc vào từng làn da, chúng ta có thể thay đổi tần suất sử dụng sữa rửa mặt sao cho hợp lý với làn da của mình. Thông thường, chúng ta có thể giảm tần suất rửa mặt đối với những loại da sau đây:

1 Da khô

Da khô có đặc trưng là làn da nhiều vẩy sừng, dễ bong và không mịn màng. Với cấu trúc da mỏng và tuyến dầu hoạt động kém, loại da này luôn trong tình trạng khô, dễ mất nước. Do vậy, nếu bạn đang sở hữu làn da khô, có thể cân nhắc giảm tần suất dùng sữa rửa mặt xuống 1 lần trên ngày để giúp da giữ lại độ ẩm tự nhiên trên da. 

Với tần suất này, chúng ta nên áp dụng việc dùng sữa rửa mặt một lần vào buổi tối để đảm bảo da sạch và thông thoáng sau một ngày. 

Da khô có thể giảm tần suất dùng sữa rửa mặt còn 1 lần trong ngày
Da khô có thể giảm tần suất dùng sữa rửa mặt còn 1 lần trong ngày

2 Da nhạy cảm, da kích ứng, da đang bị dị ứng 

Tương tự như làn da khô, hai loại da này cũng khá mỏng và thường dễ bị tác động bởi các yếu tố từ bên ngoài môi trường. 

Giảm tần suất rửa mặt xuống 1 lần mỗi ngày vào buổi tối sẽ giúp da hạn chế tiếp xúc với các sản phẩm làm sạch nhiều hóa chất, đồng thời giảm ma sát cho da trong quá trình rửa mặt, giúp da ổn định hơn. 

Giảm tần suất dùng sữa rửa mặt cho da nhạy cảm, kích ứng giúp da ổn định hơn
Giảm tần suất dùng sữa rửa mặt cho da nhạy cảm, kích ứng giúp da ổn định hơn

Đâu là tần suất sử sữa rửa mặt hợp lý?

Ngoại trừ những làn da trên, đối với các loại da thông thường khác chúng ta nên duy trì sử dụng sữa rửa mặt 2 lần trên ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Hai lần dùng sữa rửa mặt trong ngày là tần suất hợp lý
Hai lần dùng sữa rửa mặt trong ngày là tần suất hợp lý

Tác dụng của việc rửa mặt vào buổi sáng

Thông thường, làn da của chúng ta tiết một lượng dầu khá lớn và nhiều hơn ban ngày trong lúc ngủ. Lượng dầu nhờn này sẽ bám vào trong các lỗ chân lông, do vậy mọi người thường thấy da buổi sáng rất bóng dầu. Ngoài ra, trong quá trình ngủ có rất nhiều bụi bẩn từ môi trường xung quanh bám lên da, do vậy rửa mặt bằng sữa rửa mặt vào buổi sáng là vô cùng cần thiết.

Sử dụng sữa rửa mặt vào buổi sáng giúp loại bỏ dầu nhờn, bụi bẩn và tạp chất đang tồn tại trên da. Đây cũng là cách để làn da bắt đầu ngày mới khỏe hơn, thông thoáng, tươi mới và đầy sức sống. 

Tác dụng của việc dùng sữa rửa mặt vào buổi tối

Sau một ngày làm việc, da lúc này cần được làm sạch bằng sữa rửa mặt do phải tiếp xúc rất nhiều với bụi bẩn, vi khuẩn. Ngoài ra mồ hôi và dầu nhờn trong lỗ chân lông cũng cần được loại bỏ để tránh tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông. 

Thêm vào đó, dùng sữa rửa mặt vào buổi tối cũng là cách chúng ta cung cấp dưỡng chất cho làn da, hỗ trợ quá trình tái tạo da. Bước skincare này cũng đồng thời giúp cho làn da trở nên sạch sẽ, thông thoáng, giảm nguy cơ gây mụn và dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

Nếu bạn là người thường xuyên phải trang điểm do tính chất công việc thì bước làm sạch này càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn. Nếu lớp make up không được làm sạch vào cuối ngày, da sẽ trở nên xỉn màu và nguy cơ bị mụn tăng lên gấp bội.

Như vậy, mỗi làn da sẽ có một tần suất rửa mặt phù hợp. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ làn da của chính mình và cân nhắc kỹ lưỡng để có thể lựa chọn phương pháp skincare hiệu quả nhất.

 

 

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất