Trang chủ Ngoại tình Những người dễ ngoại tình được khoa học lý giải như thế nào?

Những người dễ ngoại tình được khoa học lý giải như thế nào?

Tình yêu được coi là một hệ thống hoạt động của não bộ chứ không phải chỉ là cảm xúc thông thường. Các thông tin dưới đây sẽ giải thích chi tiết về sự phản bội, cơ chế hoạt động của nó và sự tương quan giữa vấn đề ngoại tình và gene di truyền.
  1. Cấu trúc não góp phần gây ra tình trạng ngoại tình

Trong con người, có đến 3 hệ thống hoạt động của não có liên quan đến tình yêu. Đầu tiên, bộ máy quan hệ tình dục là yếu tố thúc đẩy con người đi tìm và kết hợp với đối tác về mặt thể xác. Tiếp đó, bộ máy lãng mạn khiến các cá nhân tập trung quan hệ với một đối tượng duy nhất nhằm tiết kiệm năng lượng và thời gian dùng cho việc tán tỉnh, tạo dựng nên mối quan hệ. Kế đến, bộ máy gắn kết làm tri phối các cặp đôi có con phải gắn bó đủ lâu để có thể cùng em bé trải qua thời kỳ thơ ấu. Toàn bộ ba hệ thống thần kinh này sẽ tương tác với nhau và đồng thời với các hệ thống khác để tạo ra hành vi, cảm xúc và động cơ điều khiển kế hoạch sinh sản và sợi dây tình cảm của con người. Nhưng ba hệ thống hoạt động này của não vừa hoạt động song song vừa hoạt động tách rời nhau nên mỗi bộ máy đều có khả năng thiết lập một cá nhân khác làm đối tượng chính, làm xuất hiện nên tình trạng muốn quan hệ tình dục với một đối tượng, muốn yêu đương với một đối tượng khác đồng thời lại có thể cùng chăm sóc con với một đối tượng khác nữa.
  1. Ngoại tình không chỉ tồn tại một kiểu

Do ba cơ chế hoạt động của não bộ tách rời nhau nên dẫn đến có 4 kiểu ngoại tình (phụ thuộc vào sự chi phối của não).

Có nhiều kiểu ngoại tình hơn những gì bạn biết

Ngoại tình về thể xác: là trường hợp xảy ra khi con người bị chi phối bởi bộ máy quan hệ tình dục nên mục đích của họ là chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Ngoại tình về tư tưởng: con người bị chi phối bởi bộ máy lãng mạn, họ mong muốn có được tình yêu mơ mộng nhưng không hề đi quá giới hạn cho phép. Ngoại tình về thể xác và tinh thần: con người bị chi phối bởi cả hai bộ máy trên, nhưng vì sự ràng buộc con cái nên vẫn phải tiếp tục gắn bó với bạn đời. Ngoại tình hoàn toàn: con người bị chi phối bởi cả ba hệ thống thần kinh liên quan đến tình yêu nên họ ruồng bỏ người bạn đời để đi theo mối quan hệ với đối tượng khác.
  1. Gene cũng góp phần gây ra ngoại tình

Ngoại tình cũng liên quan đến yếu tố gene

Một khảo sát thực hiện vào năm 2008 đã được thực hiện nhằm tìm ra sự liên hệ giữa gene và xu hướng ghép đôi của con người. Khảo sát có sự tham dự của 552 cặp đôi với điều kiện họ đang trong tình trạng hôn nhân kéo dài từ 5 năm trở lên. Kết quả là, những người đàn ông sở hữu gene vasopressin biến di 334 tại một khu vực cụ thể của hệ thống vasopressin thường gặp phải tình trạng ít muốn gắn bó với bạn đời (vasopressin là hoocmon tuyến yên giúp thúc đẩy sự lưu trữ nước của thận và tăng huyết áp). Điểm số về độ thủy chung của những người mang 2 gene biến dị này là thấp nhất, tiếp đó là những người sở hữu 1 gene biến dị. Danh sách những nam giới mang gene 334 cũng trải qua nhiều lần khủng hoảng trong hôn nhân hơn, bao gồm cả nguy cơ về li dị. Bạn đời của họ chia sẻ rằng họ cũng không thấy hài lòng trong đời sống hôn nhân.
  1. Một số yếu tố khác ảnh hưởng tới độ thủy chung

Bên cạnh cấu trúc não bộ và gene thì còn tồn tại nhiều yếu tố khác gây nên tình trạng ngoại tình, bao gồm kinh tế, văn hóa và tâm lý. Con người sống tại mỗi khu vực khác nhau trên thế giới lại chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nữa nên việc ngoại tình ngày càng phổ biến và lan rộng.
  1. Khoa học đưa ra lý thuyết tiến hóa của ngoại tình

Trong thời tiền sử, việc ngoại tình chưa có tiền lệ bởi cơ chế kết hôn chưa xuất hiện mà con người chỉ sinh đẻ theo bản năng. Trải rất nhiều năm, cơ chế kết hôn được xây dựng chặt chẽ, từ chế độ đa phu đa thê đến một vợ một chồng, vấn đề ngoại tình mới được chú ý và có nhiều nghiên cứu cụ thể. Ngoại tình tồn tại song song với kết hôn và cùng phát triển cho tới ngày nay. Chính việc ngoại tình từ xưa đã làm tăng giống di truyền trên các thế hệ con cháu, dẫn đến ngày càng có nhiều trường hợp ngoại tình trong xã hội hiện đại.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận