Trang chủ Góc Tâm Sự Nguyên nhân khiến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu luôn căng thẳng

Nguyên nhân khiến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu luôn căng thẳng

Mẹ chồng – nàng dâu câu chuyện không thể xưa hơn nữa. Mối quan hệ này đã được hiện thực hóa trong các bộ phim truyền hình ăn khách đình đám như: Sống chung với mẹ chồng.

Mối qua hệ mẹ chồng – nàng dâu đã bóc tách rất nhiều vấn đề của thực tiễn xã hội, cách cư xử và đạo làm dâu của các bạn trẻ. Bên cạnh những bà mẹ chồng tâm lý, yêu chiều con dâu như con đẻ cũng không ít những mẹ chồng khắc khẩu, soi con dâu bằng “kính hiển vi” cũng không phải thiếu. Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm nguyên nhân khiến mối quan hệ muôn thủa này luôn căng thẳng.

1. Do tâm lý “mất con” của các bà mẹ

Còn niềm vui nào quý giá hơn của người phụ nữ khi được làm mẹ và đứa con mình yêu thương bao nhiêu năm lấy vợ, chuẩn bị sinh cho mình những đứa cháu kháu khỉnh. Nhưng có rất nhiều bà mẹ trở nên cáu kỉnh, khó tính, cằn nhằn và không hề ưa con dâu của mình.

Mẹ chồng luôn bị tâm lý “sợ mất con trai”
Mẹ chồng luôn bị tâm lý “sợ mất con trai”

Nguyên nhân rất cổ xưa của tâm lý này chủ yếu là do yếu tố tâm lý. Tâm lý đó là các bà mẹ luôn nghĩ mình mang nặng đẻ đau, nuôi dưỡng, chăm sóc đến khi trưởng thành. Con trai dành cả thời gian, chiều chuộng một người con gái xa lạ khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các bà mẹ. Bà mẹ đó sẽ nghĩ rằng con trai không quan tâm, yêu thương mình nữa, thậm chí có bà mẹ nghĩ con trai không cần mình nữa cũng không phải là hiếm…

2. Mẹ chồng “soi” con dâu quá mức

Đây là kiểu mẹ chồng được liệt “đứng đầu mọi danh sách” mẹ chồng khó chiều. Mẹ chồng luôn luôn không hài lòng với bất kỳ việc làm nào của con dâu dù đó là việc nhỏ nhặt nhất. Tâm lý chung của các bà mẹ như vậy là luôn muốn tìm ra sự thiếu sót, sai phạm… của con dâu để nhanh chóng bắt lỗi.

Có khi chỉ là những việc hết sức nhỏ nhưng nhiều mẹ chồng lại “hô biến” nó thành vấn đề lớn khiến mối quan hệ như “dầu đổ thêm lửa” làm cho mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu càng trở nên căng thẳng hơn.


 Mẹ chồng để ý quá mức thậm chí kiểm soát việc làm dâu của bạn
Mẹ chồng để ý quá mức thậm chí kiểm soát việc làm dâu của bạn

3. Mẹ chồng cho rằng con dâu “láo” không nghe lời 

Điều đáng nói nhất về nguyên nhân gây lên những xô xát, “cơm không lành, canh không ngọt” giữa mẹ chồng- nàng dâu lại chủ yếu hướng về tâm lý của mẹ chồng. Đa phần các bà mẹ đều thừa nhận rằng họ cảm thấy rất hạnh phúc khi con trai “thành gia lập thất” nhưng khi bắt đầu sống cảnh mẹ chồng - nàng dâu lại xuất hiện rất nhiều vấn đề mà trước đó đã có hoặc sau này mới phát sinh. Và tâm lý chung của các đức mẹ chồng là luôn muốn nhận được sự quan tâm, tôn trọng, quan tâm và đặc biệt “phải luôn nghe lời” mẹ chồng.

 Đừng trở thành nàng dâu mà không mẹ chồng nào muốn rước về nhà vì “láo”
Đừng trở thành nàng dâu mà không mẹ chồng nào muốn rước về nhà vì “láo”

Với những trường hợp con dấu nằm trong danh sách “láo” ngay lập tức sẽ được mẹ chồng “dạy bảo” theo cách riêng của mỗi người. Nhưng trong thực tế đời sống, chúng ta gặp không ít các trường hợp con dâu “ láo” với mẹ chồng. Và điều đó nếu xuất hiện trong bất kỳ gia đình nào của người Việt đều sẽ không được các thành viên cũng như xã hội nhận xét tốt.

4. Cách giải quyết cho mọi vấn đề mẹ chồng – nàng dâu

Hy vọng mức độ căng thẳng giữa mẹ chồng và nàng dâu nên chỉ dừng lại ở mức độ chấp nhận được và có cách giải quyết để hàn gắn giúp cho mối quan hệ đó tốt đẹp hơn. 
Thực chất mối quan hệ này phụ thuộc và thái độ từ hai người phụ nữ. Mẹ chồng nên bao dung, độ lượng và yêu thương người con dâu của mình nhiều hơn. Với phận làm dâu thì lời khuyên dành cho bạn là hãy trở thành một người phụ nữ không chỉ giỏi việc nước mà còn đảm việc nhà. 


Mẹ chồng - nàng dâu sẽ tốt đẹp nếu bạn yêu thương, nhường  nhịn mẹ chồng 
Mẹ chồng - nàng dâu sẽ tốt đẹp nếu bạn yêu thương, nhường  nhịn mẹ chồng

Bạn phải luôn tôn trọng, yêu thương và chia sẻ cuộc sống gia đình với mẹ chồng để cải thiện giúp mối quan hệ đó ngày càng tốt đẹp hơn. Vì lý do đơn giản bạn có “ngang bướng, cứng đầu, làm quá mọi việc nên” thì người cuối cùng chịu thiệt chẳng ai khác là chồng của bạn.

Mẹ chồng – nàng dâu mối quan hệ không hề “mới”. Cuộc sống không thể đủ gia vị nếu không có chút “xích mích” này. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp chị em hiểu hơn về tâm lý chung của mẹ chồng để sống có “sự lựa” để có cuộc sống làm dâu hạnh phúc và vui vẻ. 

 Xem thêm thông tin

 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận