Trang chủ Trải nghiệm Người giàu thường đưa ra những quyết định sai lầm trong mối quan hệ

Người giàu thường đưa ra những quyết định sai lầm trong mối quan hệ

Người giàu chưa chắc đã có quyết định khôn khéo trong các mối quan hệ

Những người giàu có thường có nguồn lực kinh tế dồi dào và điều đó chứng minh họ có nhiều kết luận thông minh về tiền bạc. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây cho biết những người tuy nghèo hơn nhưng lại luôn đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn trong mối quan hệ với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Nghiên cứu, được xuất bản trong một tạp chí khoa học, đã kiểm tra mối liên hệ giữa các tầng lớp trong xã hội và nguyên nhân tạo ra các cách xử trí tình huống của họ từ hai cuộc khảo sát: một cuộc khảo sát trực tuyến với 2.145 người trên khắp Hoa Kỳ và một cuộc phỏng vấn trực tiếp gần 300 cư dân trong một quận ở Michigan. Cả hai thí nghiệm bao gồm những người có tình trạng kinh tế khác nhau, từ người nghèo không lao động cho đến tầng lớp trung lưu và thượng lưu.

Những người tuy nghèo hơn nhưng lại luôn đưa ra những quyết định khôn ngoan

Những người tham gia được yêu cầu nhớ lại những trải nghiệm gần đây của họ, hoặc đưa ra quyết định về các tình huống liên quan đến bạn bè hoặc đồng nghiệp. Họ cũng trả lời các câu hỏi được thiết kế để xác định xem họ thích ứng với khía cạnh nào trong 5 loại mà các nhà nghiên cứu gọi là "kiểu tư duy khôn ngoan". Những người có kiểu tư duy khôn ngoan thừa nhận giới hạn kiến thức của họ (được coi là sự khiêm tốn); nhận ra rằng thế giới luôn biến chuyển và có nhiều cách để giải quyết tình huống như nhìn vào phần đúng trong quan điểm của người kia. Có nghĩa là trong một cuộc tranh luận, họ nhận ra quan điểm của phía bên kia, tìm cách thỏa hiệp và giải quyết xung đột. Ngược lại, các nghiên cứu cho thấy những người trong tầng lớp xã hội cao "liên tục phạm phải kiểu lý luận thiếu khôn ngoan", như lời tác giả đã viết trong báo cáo. Kết quả nghiên cứu thể hiện sự nhất quán trên các vùng khác nhau của Hoa Kỳ và ở mọi chỉ số IQ, độ tuổi, giới tính và khác biệt về tính cách, trải nghiệm và sự quan tâm đối với cảm xúc của người khác. Các phát hiện cho thấy những tầng lớp cao "đè nén các cá nhân" bằng cách làm giảm đi khả năng lý luận của họ. "Người giàu có khả năng cung cấp nền tảng cho giáo dục đại học và tiềm năng cho sự thịnh vượng”, Igor Grossman, giáo sư tâm lý học tại Đại học Waterloo, cho biết thêm “nhưng họ có ít khả năng để tìm ra nguyên do trong các xung đột cá nhân. " Những nghiên cứu khác nói rằng người giàu có thường có cảm giác yêu thương và hạnh phúc bởi thành tựu của bản thân hơn là bởi mối quan hệ giữa họ với người khác. Tư duy độc lập của người giàu làm cho họ rời khỏi những "xung đột cá nhân” một cách ít khôn ngoan, Grossman nói.

Các phát hiện cho thấy những tầng lớp cao "đè nén các cá nhân" bằng cách làm giảm đi khả năng lý luận của họ

Sự liên quan giữa các cá nhân có vẻ cũng phụ thuộc vào những người bên cạnh. Grossman nói: Một người giàu ở vị trí thấp (so với ông chủ của họ) sẽ có sự khôn khéo như một người thuộc tầng lớp thấp. "Có những nghiên cứu cho rằng quyền lực và địa vị làm thay đổi nhận thức thực tế của một người," ông nói, "kể cả cảm giác hưởng lợi." Nghiên cứu mới chỉ tìm ra sự khác biệt giữa cách xử lý xung đột cá nhân. Grossman nhấn mạnh rằng những phát hiện này không quyết định tài chính, sự nghiệp hay các lĩnh vực khác của cuộc sống. Ông cũng không cho rằng việc xử lý mối quan hệ "khôn ngoan" có liên quan đến sự giàu hay nghèo. Ông nói: "Theo quan điểm của chúng tôi, điều này liên quan nhiều hơn đến cấu trúc xã hội và sự thiếu vận động xã hội ở Hoa Kỳ, chứ không liên quan đến công việc. Ông nói thêm: Những gì mà nghiên cứu thể hiện là những người muốn giao tiếp khôn ngoan nên phấn đấu để có suy nghĩ tương đồng với người khác: "Hãy nhìn vào góc độ và quan điểm của người kia để đánh giá tình hình". "Hiểu rằng các tình huống và quan điểm có thể thay đổi theo thời gian, và việc hợp tác để duy trì mối quan hệ lâu dài có sự quan trọng to lớn như thế nào"

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận