Ngày Tết, đừng ép nhau chén rượu 

0
1203

Tết là dịp để mọi người quân quần bên nhau, cùng nhau hàn huyên, tâm sự. Cũng chính vì vậy, trong mỗi bàn tiệc dịp Tết chẳng thể nào thiếu đi rượu bia. Trong lễ nghi, tiệc tùng mọi người uống với nhau chén rượu như một nghi thức để giao tiếp. Ngày đầu xuân, chén rượu như thể hiện niềm vui đón chào năm mới, nâng chén để thắt chặt tình cảm hơn, “nhâm nhi chén rượu – đong đầy tình xuân”. Thế nhưng, ngày nay mọi người lạm dụng rượu bia, ép nhau chén rượu trong dịp Tết chỉ để thỏa mãn cái tôi cá nhân. Rất nhiều những trường hợp đáng tiếc do “ma men” gây ra khiến ngày vui đầu năm trở thành tang tóc, bi thương.

Trong lễ nghi, tiệc tùng mọi người uống với nhau chén rượu như một nghi thức để giao tiếp

Dân gian có câu “Vô tửu bất thành lễ”, “Nam vô tửu như kỳ vô phong” (không rượu chẳng phải tiệc, nam nhân không rượu như cờ không gió). Nhiều người thích uống rượu nghe câu này cảm thấy khoái chí, đắc thắng lắm, kể cả những người ít uống rượu đều gật gù cho rằng đó là chân lý. Từ lâu, chén rượu được coi như phương tiện để thể hiện tinh thần anh hùng, uống nhiều rượu được cho tài ba, là bản lĩnh.

Người Việt xưa uống rượu chén “thù” chén “tạc”, chủ khách mời nhau chẳng phải để thách đố hay phục say, cốt lõi chén rượu ấy chỉ để gia tăng tình cảm, để hàn huyên. Thế nhưng thay vì nhâm nhi chén rượu rất nhiều người lợi dụng cơ hội này để thách đố nhau, thậm chí nói những lời không hay, chạm tới lòng sĩ diện của đối phương chỉ để chèn ép chén rượu.

Không quá khó khăn để ta bắt gặp những cảnh tượng do không biết “tửu lượng” của bản thân, mất kiểm soát về hành vi, ngôn ngữ. Ta nói “rượu vào lời ra”, chén đầu tiên thấm nồng tình cảm, chén chú chén anh, thi hữu bạn tương lân. Chén thứ hai ngà ngà hơi men, khua môi múa mép, lời ra tiếng vào. Chén thứ 3 đầu óc quay cuồng, mất dần kiểm soát, chẳng còn biết tôn quy, trật tự, vì ai cũng chăm chăm bảo vệ cái tôi cá nhân, rồi xô xát, to tiếng nạt nộ gây mất hòa khí. “Ma men” điều khiển khiến ai lấy đều tự vỗ ngực cho rằng mình đúng. Chén rượu tai hại đến mức người thân, bạn bè chẳng thèm nhìn mặt nhau do xích mích.

“Ma men” điều khiển khiến ai lấy đều tự vỗ ngực cho rằng mình đúng

Có rất nhiều trường hợp chồng say rượu về đánh vợ, cha say rượu về lớn tiếng với con. Hà cớ chi đem những ấm ức bên ngoài bàn tiệc về trút lên đầu vợ con?

Rồi cũng có những người họ biết tửu lượng đến đâu, nên khi được mời chén rượu liền từ chối. Nhưng đâu cứ phải từ chối là yên ổn, ngồi trong bàn tiệc sẽ có những lời lẽ “bóng gió”, xỏ xiên, cốt chỉ để ép uống ly rượu.”Uống chén này thôi”, “Ô hay, không uống là coi thường nhau rồi đấy”, “Nể nhau thì uống hết chén này đi”… Vậy đấy, tình cảm hơn thua nhau chỉ ở chén rượu, uống với nhau để vui, chứ không phải uống với nhau để chết. Một chén thôi, rồi thêm chén nữa, nữa và nữa,…Uống để tình cảm lên cao, uống để tình chiến hữu bền chặt. Chỉ vì nể bạn, muốn bạn vui, hoặc từ chối không quyết liệt mà biết bao vụ tai nạn giao thông thương tâm do không tỉnh táo để kiểm soát tốc độ. Hệ lụy là vợ mất chồng, con mất cha, mẹ mất con,…Những lúc ấy thì chiến hữu của bạn ở đâu? hay chỉ biết đến viếng với đôi mắt đầy tội lỗi? “Rượu bất khả ép, ép bất khả từ, mà từ từ rồi sẽ phải hết”, phát sợ văn hóa uống rượu của người Việt Nam.

“Rượu bất khả ép, ép bất khả từ, mà từ từ rồi sẽ phải hết”

Vui tết đón xuân, sum họp mọi người nâng ly vui vẻ chúc nhau, đó là nét đẹp văn hóa ngày Tết. Nhưng vui có chừng và phải biết dừng đúng lúc để có niềm vui trọn vẹn.

Chia sẻ

Phản hồi của bạn

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây