Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
spot_img
Sức khỏeĐau 2 ngày nhưng giấu gia đình, nam sinh 12 tuổi phải cắt bỏ 1 tinh hoàn

Đau 2 ngày nhưng giấu gia đình, nam sinh 12 tuổi phải cắt bỏ 1 tinh hoàn

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn trái cho một bệnh nhi 12 tuổi vì bị xoắn tinh hoàn. Trước đó, bệnh nhi trên đau dữ dội ở vùng kín 2 ngày, nhưng không nói với bố mẹ vì ngại.

Đau 2 ngày nhưng giấu gia đình, nam sinh 12 tuổi phải cắt bỏ 1 tinh hoànChiều 26-5, thông tin với Tuổi Trẻ Online, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn trái cho một bệnh nhi 12 tuổi vì bị xoắn tinh hoàn.

Cụ thể, trung tâm nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhi L.D.T. (12 tuổi) ở Phú Xuyên, Hà Nội đến khám vì đau tinh hoàn.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ xác định em T. bị đau tinh hoàn được 2 ngày nhưng vì ngại nên giấu không nói cho bố mẹ biết, chỉ đến khi không chịu đựng được nữa em mới nói cho bố mẹ.

Sau đó, gia đình gấp rút đưa T. vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để khám.
Tại đây, các bác sĩ tại trung tâm nam học xác định em T. bị xoắn tinh hoàn. Sau hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật cấp cứu.

Theo ThS.BS Bùi Văn Quang (người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi T.), trong quá trình mổ, các y bác sĩ thấy toàn bộ tinh hoàn trái tím đen hoại tử do xoắn và không có khả năng bảo tồn, nên phải cắt bỏ.

“Trước tình trạng trên, chúng tôi phải cắt toàn bộ tinh hoàn trái hoại tử, cố định tinh hoàn bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn. Hiện tại, tình trạng người bệnh ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị, dự kiến ra viện trong 1, 2 ngày tới”, ThS.BS Quang cho hay.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về tình trạng trên, PGS.TS Nguyễn Quang, giám đốc trung tâm nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nói xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

“Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được phẫu thuật cấp cứu sớm, đặc biệt trong 6 giờ đầu”, ông Quang cảnh báo.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quang, triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau nhói ở bìu, bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện.

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất