Trang chủ Giải trí Kinh nghiệm cho những người đi máy bay lần đầu (Phần 1)

Kinh nghiệm cho những người đi máy bay lần đầu (Phần 1)

Hiện nay, máy bay là một trong những phương tiện được nhiều người lựa chọn cho chuyến du lịch, công tác. Bởi vậy, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số kinh nghiệm cho hành khách sử dụng phương tiện này lần đầu để gạt bỏ sự bỡ ngỡ, thắc mắc. Trong phần 1 chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những lưu ý cho những chuyến bay trong nước. Về cơ bản, thủ tục đi máy bay nội địa khá đơn giản. Bạn chỉ cần quan tâm đến 4 yếu tố bao gồm: Mua vé, check-in, hành lý và nội quy trên máy bay.

Mua vé bay

Hiện nay, tại Việt Nam, với những chuyến bay nội địa bạn có thể mua vé của ba hãng hàng không như: VietJet Air, Jetstar, Vietnam Airlines. Trong đó, Vietnam Airlines là hãng hàng không lớn nhất có đầy đủ tất cả các chặng bay nội địa và nổi tiếng với dịch vụ tốt. Bởi vậy, giá vé của nó thường khá cao. Hai hãng hàng không còn lại thường đưa ra các chặng bay thông dụng tới các thành phố lớn như: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…Đặc biệt, chúng phù hợp với những người có điều kiện kinh tế thấp hơn.

Bạn có thể mua vé online mà không cần đến quầy bán

Khi mua vé bạn hoàn toàn có thể đặt qua internet mà không cần mất thời gian đến tận cửa hàng giao dịch. Mã code sẽ được gửi vào điện thoại của bạn sau khi giao dịch trực tuyến thành công. Khi đến sân bay bạn chỉ cần nhập mã để đặt chỗ ngồi.

Hành lý

Có hai loại hành lý bao gồm: Hành lý ký gửi (không được phép mang theo khi lên máy bay), hành lý xách tay (được phép mang lên máy bay và cần đảm bảo số cân nặng không được vượt quá mức cho phép). Cụ thể: Đối với hãng hàng không VietJet Air, Jetstar số cân cho phép là 7kg, Vietnam Airlines quy định nhỏ hơn 14kg. Trong hành lý ký gửi và xách tay đều không được chứa những chất cấm như: Ma túy, các sản phẩm gây nghiện hay vật dụng gây nguy hiểm như: Súng, thuốc nổ, bom, mìn,…

Làm thủ tục check-in

Trước khi làm thủ tục check-in vé, bạn cần ghi nhớ đến trước thời gian lên máy bay khoảng 2 tiếng, đồng thời mang theo các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hoặc bằng lái xe, hộ chiếu,...Trường hợp có hành lý ký gửi, bạn hãy check-in tại quầy còn không thì có thể in vé trực tuyến tại máy tự động. Sau khi hoàn tất thủ tục check-in, bạn sẽ nhận được thẻ lên máy bay với đầy đủ thông tin cửa lên máy bay, số ghế, thời gian khởi hành,…Cuối cùng bạn vào phòng chờ để đợi thông báo lên máy bay.

Bạn có thể check-in tại cây làm thủ tục tự động

Lưu ý khi vào trong khoang máy bay

  • Tuân thủ những quy định mà hãng hàng không đưa ra như: Không tự ý lấy áo phao, không mở cửa thoát hiểm khi chưa được sự đồng ý của tiếp viên,…
  • Ngồi đúng vị trí đã được in trên thẻ lên máy bay.
  • Không sử dụng điện thoại trong suốt hành trình bay.
  • Không gây ồn ào, mất trật tự,…
Trên đây là những kinh nghiệm cho những ai đi máy bay lần đầu. Hy vọng, thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp hành khách không còn cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận