Trang chủ Sống xanh “Giật mình” khi chứng kiến những sự thay đổi của Trái Đất

“Giật mình” khi chứng kiến những sự thay đổi của Trái Đất

Những hình ảnh của NASA dễ dàng cho bạn thấy được sự thay đổi “chóng mặt” của trái đất trước hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Trái đất đang trong tình trạng báo động! Tính mạng của con người bị đe dọa bởi sự nổi giận của thiên nhiên. Chùm ảnh dưới đây sẽ là minh chứng rõ nhất cho thấy sự thay đổi của nền nhiệt. Liệu có ai còn nhận ra đây là “ngôi nhà xanh” của chúng ta?

Sông băng Pedersen ở Alaska, Mỹ (1917 – 2005)

Sự thay đổi lớn của sông băng Pedersen sau qua 88 năm

Trải qua gần một thế kỷ, sông băng Pedersen ở Alaska có sự thay đổi đến không ngờ. Hai thời điểm được ghi lại đó là mùa hè năm 1917 và 2005 cho thấy nhiều đám cỏ xanh cùng đã dần thay thế những tảng băng lạnh lẽo. Đây không phải là điều đáng mừng mà nó chứng tỏ nhiệt độ của khu vực này đang tăng lên một cách chóng mặt. Hiện tượng băng tan, sa mạc hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Biển Aral ở khu vực Trung Á (2000 - 2014)

Biển Aral gần như biến mất trên bản đồ do sự tác động của con người

Chỉ cách nhau 14 năm nhưng biển kín Aral (lớn thứ 4 trên thế giới) giờ chỉ còn là một vũng hồ nhỏ. Sự thay đổi nghiêm trọng này chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc canh tác của con người. Ngoài ra, hệ sinh thái và môi trường sống của các loài động vật nơi đây cũng bị tàn phá nặng nề bởi những cuộc thử nghiệm vũ khí của Liên Xô. Do đó, Cơ quan hàng không vĩ trụ Mỹ đã lên tiếng cảnh báo biển Aral có nguy cơ biến mất khỏi bản đồ vĩnh viễn nếu tình trạng trên tiếp tục xảy ra.

Hồ Powell, bang Arizona và Utah (1990 – 2014)

Hồ Powell bị giảm lưu lượng nước do hạn hán kéo dài

Những hình ảnh được truyền về từ vệ tinh của NASA cho chúng ta thấy rõ mạch nước Hồ Powell đang bị thu hẹp lại rất nhiều. Nguyên nhân chính là do các đợt hạn hán kéo dài khiến nước trong đó bốc hơi. Nếu điều này tiếp tục xảy ra, hiện tượng sa mạc hóa xuất hiện, nguy cơ cạn kiệt nước là rất cao.

Những cánh rừng ở Rondonia, Brazil (1975 – 2009)

Sau 34 năm, những cánh rừng rậm xanh bạt ngàn tại Rondonia, Brazil đã không còn nguyên vẹn. Hai hình ảnh dưới đây chính là minh chứng rõ nhất cho nhận định này. Hiện tượng sa mạc hóa lấn chiếm và “nuốt” những thảm thực vật nơi đây để lộ ra những vùng đất cằn cỗi.

Những cánh rừng đã dần biến mất sau 34 năm

Núi Matterhorn ở dãy Alps

Nếu năm 1960, nũi Matterhorn vẫn còn sở hữu một màu trắng của tuyết thì tháng 8/2005, hình ảnh đó đã không còn nữa. Nhiệt độ tăng, trái đất nóng lên làm những tảng băng tàn dần.

Núi Matterhorn trước sự biến đổi của khí hậu toàn cầu

Hồ Chiquita Mar, Argentina (7/1998 – 9/2011)

Tương tự như biển kín Aral tại Trung Á, hồ Chiquita Mar (Argentina) cũng đang rơi vào tình trạng bị sa mạc hóa “nuốt chửng”. Trải qua 13 năm, diện tích hồ đã bị thu hẹp còn lại một nửa.

Hồ Chiquita Mar đang dần biến mất do hạn hán và sa mạc hóa

Trên đây là những hình ảnh thay đổi của Trái dất tại một số địa điểm nổi tiếng trên thế giới. Qua đó, bạn có thể thấy “ngôi nhà” của chúng ta đang bị đe dọa như thế nào. Từ đó mỗi chúng ta cần hành động ngay để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận