Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
spot_img
Thời sựQuốc tếĐảng Cộng Hòa Bỏ Phiếu Khai Trừ Nghệ Sĩ Chống Trump

Đảng Cộng Hòa Bỏ Phiếu Khai Trừ Nghệ Sĩ Chống Trump

Đảng Cộng hòa bang Wyoming khai trừ tư cách thành viên của nghị sĩ Liz Cheney, người từng bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu tổng thống Trump.

Ủy ban điều hành đảng Cộng hòa bang Wyoming, Mỹ, cuối tuần qua bỏ phiếu khai trừ bà Liz Cheney với kết quả 31 phiếu thuận và 29 phiếu chống. Trước đó, khoảng 1/3 trong tổng số 23 ủy ban đảng Cộng hòa cấp hạt của bang Wyoming cũng bỏ phiếu không công nhận tư cách đảng viên của bà Cheney.

Phát ngôn viên của bà Cheney, Jeremy Adler, hôm 15/11 gọi kết quả bỏ phiếu khai trừ bà khỏi đảng Cộng hòa bang Wyoming là “nực cười”.

“Bà ấy tuân thủ lời tuyên thệ của mình với Hiến pháp. Đáng buồn thay, một số lãnh đạo đảng Cộng hòa bang Wyoming lại quên đi nguyên tắc cơ bản đó và để mình bị thao túng bởi những lời nói dối từ một người nguy hiểm và không biết phải trái”, Adler nói thêm.

Liz Cheney trả lời phóng viên tại Đồi Capitol sau khi bị phế truất ngày 12/5. Ảnh: AFP.
Liz Cheney trả lời phóng viên tại Đồi Capitol sau khi bị cách chức chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện ngày 12/5. Ảnh: AFP.

Cheney là một trong 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa hôm 18/12/2020 bỏ phiếu luận tội tổng thống Donald Trump sau cuộc bạo loạn chết người tại Đồi Capitol ngày 6/1. Tuy nhiên, phiên tòa luận tội tại Thượng viện một tháng sau tuyên bố Trump trắng án.

Ủy ban đảng Cộng hòa bang Wyoming hồi tháng hai từng khiển trách Cheney, kêu gọi bà từ chức vì hành động bỏ phiếu ủng hộ luận tội Trump. Bà Cheney gọi lá phiếu của bản thân là “xuất phát từ lương tâm” nhằm bảo vệ Hiến pháp.

Hồi tháng 5, bà Cheney tiếp tục bị cách chức chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện, vị trí quyền lực số ba trong ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Cheney sau đó nói với các phóng viên rằng bà sẽ tiếp tục đấu tranh vì các nguyên tắc bảo thủ và phản đối Trump.

Dù đã rời Nhà Trắng, Trump vẫn giữ ảnh hưởng lớn với đảng Cộng hòa. Trump đang thể hiện ông sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và vẫn để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống năm 2024.

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất