Trang chủ Bí quyết sống Con trai bị đau mắt đỏ, nghe theo mẹo dân gian nhỏ sữa mẹ vào mắt khiến bé bị hỏng một bên mắt

Con trai bị đau mắt đỏ, nghe theo mẹo dân gian nhỏ sữa mẹ vào mắt khiến bé bị hỏng một bên mắt

Trên khắp diễn đàn, mạng xã hội các mẹ “bỉm sữa” chia sẻ hàng trăm mẹo dân gian nuôi con cực nhàn từ trong trứng được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Tuy nhiên, trong những phương pháp dân gian ấy, rất nhiều mẹo phản khoa học gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. Mới đây nhất, một bé trai 7 tháng tuổi bị hỏng một bên mắt do người mẹ dùng sữa của mình để nhỏ vào mắt đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh đến với các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc con trẻ. [caption id="attachment_7051" align="aligncenter" width="640"] Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa đau mắt là mẹo được nhiều gia đình áp dụng[/caption] Ngày 31/05, viện Mắt Trung ương Hà Nội tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 7 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử hoàn toàn. Hội chẩn liên khoa tại bệnh viện cho thấy tình trạng của bé trai này không thể điều trị nội khoa và cứu chữa bằng phương pháp ghép giác mạc nên buộc các y bác sĩ phải khoét bỏ mắt và lắp mắt giả. Trường hợp thương tâm của bệnh nhi này do chính sự bất cẩn của người mẹ. Thấy con trai bị đỏ mắt trái mấy ngày, người mẹ nghe theo lời mách của những người xung quanh chữa cho con bằng cách nhỏ sữa của mình trực tiếp lên mắt bé. Sau một tuần dùng phương pháp này, tình trạng của bé không những không thuyên giảm mà mắt ngày một sưng nề và tổn thương nặng hơn. Thấy vậy, gia đình tức tốc đưa bé tới Bệnh viện Măt Trung ương khám. Khi nghe thông báo về tình hình, gia đình mới “té ngửa” vì những sai lầm nghiêm trọng trong việc chữa mẹo cho con. [caption id="attachment_7050" align="aligncenter" width="640"] Người mẹ trẻ chết lặng khi thấy con bị hỏng một bên mắt do chính sai lầm của mình[/caption] Theo các bác sĩ, tình trang viêm ban đầu của bệnh nhi chỉ do bị nhiễm khuẩn dẫn đến đỏ mắt. Tuy nhiên, người nhà không điều trị cho bé lại sử dụng sữa mẹ nhỏ vào mắt khiến tổn thương ngày càng nặng hơn. “Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ” tuy nhiên, đây cũng chính môi trường giàu dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh.

Rất nhiều trường hợp nghe theo mẹo dân gian chữa bệnh mắt cho bé bằng sữa mẹ

Theo các bác sĩ ở khoa Mắt Trẻ em, Viện Mắt trung ương, mỗi năm Viện tiếp nhận khoảng 4 – 5 bênh nhi tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ. Thường những trường hợp này đều rất khó điều trị và gây tổn hại rất lớn cho giác mạc. Trường hợp đau lòng ở Sơn La, khi cách chữa đau mắt cho trẻ bằng sữa mẹ trở thành phong tục truyền thống. Thấy nhiều trẻ khỏi mắt khi nhỏ sữa mẹ nên rất nhiều gia đình đã làm theo. Chỉ trong hơn nửa năm, 2 trường hợp hỏng mắt tại đây khiến các bậc phụ huynh đều rùng mình vì những việc làm tưởng chừng cứu con lại thành hại con của mình. Tháng 11/2017, bệnh viện Mặt Trung ương tiếp nhận 1 bệnh nhi 16 tuổi bị thủng giác mạc, chảy mủ trong mắt do người mẹ dùng sữa nhỏ vào.

Phát hiện trường hợp con bị viêm mắt hãy đưa trẻ đi khám mắt

Trong thời gian chăm sóc trẻ nếu thấy trẻ có hiện tượng chảy nước mắt, đỏ mắt, có dử mắt nhiều…. bạn nên sử dụng nước muối sinh lí vệ sinh cho bé. Tuyệt đối, không dùng tay bẩn chạm vào mắt bé và không tự ý mua thuốc nhỏ mắt không đúng loại nhỏ vào mắt. Ngoài ra, không nghe theo các cách chữa mẹo vì trẻ em thể trạng yếu rất dễ gây ra biến chứng khó lường.
>> Có thể bạn quan tâm <<<

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận