Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
spot_img
Thời sựCông nghệChuẩn bị Build PC thì nên chọn ổ cứng SSD hay HDD? Thế nào mới tối ưu?

Chuẩn bị Build PC thì nên chọn ổ cứng SSD hay HDD? Thế nào mới tối ưu?

bây giờ, những tiêu chuẩn về ổ cứng đã cao hơn tất cả so mang ngày xưa. Ổ cứng SSD có mặt trên thị trường như 1 cuộc cách mạng về khả năng lưu trữ cũng như tốc độ tầm nã xuất dữ liệu.Tuy vậy, vì sao ổ cứng HDD vẫn còn hiện diện cho đến bây giờ.

Và ví như bạn đang câu hỏi về việc nên chọn ổ cứng SSD hay HDD để build một dàn PC mới thì hãy tham khảo bài viết ngay sau đây của Hoàng Long Computer nhé.

Ổ cứng SSD là gì? HDD là gì? SSD và HDD cái nào bền hơn?

Ổ cứng SSD phổ biến ngày nay

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là một cái phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn. Bạn có nhẽ quen thuộc với các USB – ổ cứng SSD mang thể được coi là 1 phiên bản mang dung lượng to hơn và phức tạp hơn của bộ nhớ USB.

Khác mang ổ cứng HDD (Hard Disk Driver) tiêu dùng ổ đĩa xoay vật lý, hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND. Thông tin trong ổ cứng SSD được lưu trữ trong vi mạch. Điều này mang tức thị, tốc độ xử lý của ổ cứng SSD nhanh gấp nhiều lần so mang ổ HDD.

ổ cứng HDD dành cho PC với kích thước tương đối lớn

cơ bản thì tốc độ ghi và đọc của ổ cứng HDD phụ thuộc vào tốc độ quay của ổ đĩa bên trong, thường được giới hạn ở mức 7200 vòng/phút. Trong khi đấy, tốc độ xử lý của ổ cứng SSD lại chính là tốc độ của những mạch điện. Do đó, về khoản ghi và đọc thì ổ SSD nhanh gấp 5 – 10 lần ổ cứng HDD cộng loại. Mặt khác, nhờ vào đặc điểm đặc biệt này mà độ bền của ổ cứng SSD cũng nổi trội hơn so với ổ cứng HDD.

Do ổ cứng HDD sử dụng ổ đĩa vật lý, nên những va chạm dù là nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng tới phần nhiều dữ liệu được lưu trữ trên này. Đó là chưa đề cập tới vấn đề sinh nhiệt lúc bạn chạy chương trình hay vận dụng.

So về độ bền, ổ cứng SSD sở hữu khả năng chống sốc tốt hơn đa dạng so mang người đồng hương HDD của mình.

So sánh tốc độ ổ cứng SSD và HDD

Như mình đã đề cập ở bên trên, tốc độ là điểm mạnh của ổ cứng SSD và ổ cứng này mang thể nhanh gấp đôi HDD. Nguyên cớ một phần là bởi cách hoạt động của chip nhớ nhanh hơn tất cả đạt tới sắp 500 MB/s hoặc thậm chí là cao hơn. Tuy nhiên, bộ nhớ gồm các Chip Flash trong ổ cứng SSD mang thể làm việc ngay khi phát động, điều này khiến cho tốc độ tầm nã suất file tốc độ hơn phần nhiều lần.

1 trong những cách dễ nhất để so sánh tốc độ ổ cứng SSD và HDD đó là ưng chuẩn giai đoạn khởi động. Một máy tính sử dụng ổ SSD chỉ mất vài giây tới vài chục giây phát động khi mà đấy nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm một phút hoặc lâu hơn, tốc độ này cũng đúng trong những tác vụ trên máy, tiêu dùng đồ họa hay chơi game.

Nhược điểm độc nhất của ổ cứng SSD chính là tầm giá của nó. Ở thời điểm ngày nay, tuy giá đã bớt nóng số đông nhưng so sở hữu mặt bằng chung của đại đầy đủ mọi người, để có thể đồ vật 1 ổ cứng SSD 256 GB, bạn đã mang thể tậu được cho mình 1 HDD lên đến 500 GB cho đến 1TB.

Ví dụ:

Ổ cứng SSD Gigabyte 240GB SATA có giá 800K

trong khi Ổ cứng HDD Seagate 1TB giá chỉ 900K

nếu như bạn cần tốc độ nhanh nhất cho máy tính mà ko e ngại chi phí cao, bạn nên tuyển lựa SSD. Đương nhiên là đi kèm các phần cứng khác như RAM hay vi xử lý tương thích, vì ổ cứng không 1 mình khiến nên rất nhiều.

khi ổ SSD có nhiều ưu thế như vậy, vì sao ổ HDD vẫn còn hiện diện? Cội nguồn chính cho việc này đó là giá cả. Bởi vì với cộng 1 mức dung lượng, ổ cứng SSD với giá cao hơn gần như so có ổ cứng HDD. Vì vậy, sử dụng ổ HDD giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản giá tiền ko phải nhỏ.

Nên chọn lọc ổ cứng SSD hay HDD?

tất nhiên người nào cũng thích máy tính sở hữu tốc độ nhanh, mượt mà, đem đến trải nghiệm tốt nhất, bên cạnh đó, ví như bỏ qua những vấn đề can dự tới Chip hay Ram, VGA thì câu tư vấn nằm ở hai góc cạnh là nhu cầu và năng lực tài chính của bạn.

giả dụ bạn mang nguồn vốn dư dả hoặc muốn đầu tư để dùng trong tương lai, thì việc vật dụng ổ cứng SSD sở hữu dung lượng lớn từ 500GB tới 1TB là một chọn lọc sáng suốt. Đắt nhưng xắt ra miếng

Còn nếu như bạn là một người sử dụng máy tính có các tác vụ văn phòng căn bản, và hàng ngày bạn hay đọc báo và xem Youtube bình thường thì việc tuyển lựa một ổ cứng SSD sở hữu dung lượng khoảng 120 GB là 1 chọn lựa hợp lý. Bằng không thì bạn sở hữu thể đổi sang HDD 500GB để sở hữu thể vận tải về được rộng rãi phim hơn.

Còn cách thức nào để vừa nhanh lại vừa tiết kiệm không? Mang luôn. Bạn với thể vật dụng hai ổ cứng chạy đồng thời, đó là 1 ổ cứng SSD để cài hệ điều hành và xử lý công tác, còn HDD chỉ dùng để chứa dữ liệu của bạn. Nghe rất thuyết phục và cũng hết sức hợp lý. Đây là 1 chọn lọc tối ưu cho các bạn cần tốc độ xử lý cao cho công việc nhưng lại cũng cần một ko gian to để lưu trữ dữ liệu.

Việc trang bị cùng lúc hai ổ cứng ssd và hdd là một sự chọn lọc hơi sáng tạo

Tổng kết

Trên đây là các điểm khác biệt giữa ổ cứng HDD và ổ cứng SSD, với thể nhận thấy SSD là 1 sự tuyển lựa thấp hơn nếu bạn dư dả về vốn đầu tư để đáp ứng nhu cầu làm việc, giải trí có khả năng truy hỏi xuất dữ liệu, độ bền lâu hơn. Còn nếu bạn mang nhu cầu giải trí thường nhật thì những loại HDD ngày nay đã đủ đáp ứng cho bạn mang lợi thế giá phải chăng hơn toàn bộ so với SSD.

Tham khảo: https://www.tncstore.vn/

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất