Trang chủ Sống xanh Cần ghi nhớ 5 Hành động bảo vệ môi trường biển sau đây

Cần ghi nhớ 5 Hành động bảo vệ môi trường biển sau đây

Biển là nguồn sống của biết bao sinh vật, hơn hết nó là nguồn sống của rất nhiều hộ gia đình. Bởi vậy, bảo vệ môi trường biển là ý thức, trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Không vứt rác thải bừa bãi

Một thực trạng chúng ta có thể thấy sau mỗi dịp nghỉ lễ đó là hiện tượng túi nilon, vỏ chai, rác thải chưa qua tái chế xuất hiện rất nhiều trên mặt biển, bờ biển. Chính những hành động kém ý thức đó gây nên sự ô nhiễm nặng nề cho sinh vật dưới nước và ảnh hưởng lớn đến sự đánh bắt hải sản của ngư dân. Bởi vậy, nhằm đảm bảo môi trường biển luôn trong sạch, bạn hãy vứt rác đúng nơi quy định.

Chung tay dọn vệ sinh vùng biển

Xử lý nước thải đúng theo quy định

Rất nhiều nhà máy, xi nghiệp xử lý nước thải chưa tốt rồi đổ ra biển. Điều này gây hại rất lớn đến môi trường nước, ảnh hưởng đến đời sống sinh vật của đại dương. Không những thế, những loài cá, bạch tuộc, mực bị nhiễm độc con người ăn phải sẽ gây ra nhiều bệnh nan y, ảnh hưởng lớn đến thế sau. Do đó, bảo vệ môi trường biển chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Bởi thế, mọi người, mọi doanh nghiệp, nhà máy cần nêu cao ý thức trong việc xả nước thải ra biển.

Có quy hoạch trong xử lý nước thải

Tích cực tuyên truyền trong việc bảo vệ biển đảo

Những bạn nhỏ đang trên ghế nhà trường vẫn có thể bảo vệ vùng biển bằng cách tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân. Điều đó giúp bãi biển trở nên sạch, giữ vững cảnh quan thiên nhiên.

Khai thác thủy hải sản có quy hoạch

Mặc dù biển cung cấp nguồn hải sản phong phú nhưng nếu không biết cách khai thác có chừng mực sẽ dẫn đến cạn kiệt tài nguyên. Do đó, các cấp, các ngành cần phối hợp nhịp nhàng với ngư dân trong vấn đề đánh bắt thủy, hải sản sao cho phù hợp và khoa học nhất. Đây cũng là một trong những hành động tích cực bảo vệ môi trường biển một cách tối ưu.

Khai thác thủy hải sản một cách khoa học.

Tuân thủ tốt trong giao thông đường biển

Nghe có vẻ không liên quan nhưng chính những vụ va chạm thuyền, tàu đã gây ra hiện tượng tràn dầu, làm cản trở không khí dưới mặt nước, ảnh hưởng đến sinh vật đại dương. Hơn hết, nó được coi là tình trạng ô nhiễm khó khắc phục và tốn chi phí nhất. Bởi vậy, tuân thủ tốt luật giao thông đường biển cũng là một trong những hành động thực tế nhằm giảm nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Trên đây là 5 điều tích cực giúp biển ngày càng trong sạch hơn. Ngoài ra còn rất nhiều những hành động khác bạn cũng có thể tìm hiểu và tuyên truyền tới những người xung quanh để nâng cao ý thức cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường biển.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận