Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img
Đẹp mỗi ngàyMỹ phẩm và chăm sóc daCán bộ y bác sĩ, tình nguyện viên, quân nhân, công an quyết tâm "cùng thành phố chống dịch"

Cán bộ y bác sĩ, tình nguyện viên, quân nhân, công an quyết tâm “cùng thành phố chống dịch”

Khuya 22-8, hàng chục ngàn chiến sĩ tại TP.HCM đồng loạt ra quân cho đợt tăng cường chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm 15 ngày kiểm soát được dịch COVID-19. Trong cơn mưa lâm râm những ngày cuối tháng 8, gương mặt ai cũng lộ rõ quyết tâm cho “trận đánh lớn này”.

Để chuẩn bị cho đợt này, trước đó nhiều cán bộ y bác sĩ, tình nguyện viên, quân nhân, công an từ nhiều đơn vị, địa phương trên cả nước cũng được tăng cường về cho TP.HCM.

Có những cuộc điều động chớp nhoáng, chỉ trong vài giờ chuẩn bị họ đã lên đường, hướng về thành phố thân yêu. Và bắt đầu từ ngày hôm nay, họ cùng chính quyền, nhân dân TP.HCM chiến đấu với đại dịch.

Tính tới hiện tại, Bộ Y tế cho biết đã có hơn 14.000 cán bộ, nhân viên y tế được huy động hỗ trợ chống dịch tại miền Nam từ ngày 1-7 đến 21-8. Trong đó có hàng ngàn người đã đến TP.HCM, ngày đêm túc trực tại các bệnh viện dã chiến, hỗ trợ thành phố điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến nặng.

Ngoài hỗ trợ về nhân lực, nhiều bệnh viện còn mang theo cả trang thiết bị vượt hàng ngàn kilômet đến với TP.HCM. Những trang thiết bị này được ví như “vũ khí” của ngành y, giúp các y bác sĩ chiến đấu, giành giật lại sự sống cho bệnh nhân.

Khối các bệnh viện trung ương có 27 bệnh viện huy động 2.731 y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tới TP.HCM và các tỉnh lân cận. Các bệnh viện trung ương thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực gồm 10 bệnh viện tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long. Khối các viện trực thuộc Bộ Y tế gồm 8 viện huy động 815 người hỗ trợ.

Ngoài lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện, không thể không kể đến hàng ngàn sinh viên thuộc khối các trường y dược. Tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đã có sinh viên của 12 trường với 7.573 người tham gia.

Mới đây nhất, Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai tổ chức lễ xuất quân 1.500 giảng viên, sinh viên, học sinh của trường lên đường chi viện TP.HCM phòng chống dịch COVID-19 cho cao điểm từ ngày 23-8 đến 5-9. Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, cho biết đoàn sẽ nhận nhiệm vụ hỗ trợ TP.HCM bảo vệ những “vùng xanh”.

Cục CSGT đã điều 37 cán bộ, chiến sĩ CSGT vào TP.HCM hỗ trợ nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch. Những cán bộ chiến sĩ đều đảm bảo về sức khỏe, được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính.

Cũng trong đợt tăng cường này, 60 tổ quân y lưu động thuộc Học viên Quân y với 295 thành viên trong đó có 113 bác sĩ, 2 cán bộ và 180 học viên năm thứ tư cũng gấp rút lên đường hỗ trợ cho TP.HCM. Giám đốc Học viện Quân y yêu cầu các bác sĩ, học viên thực hiện đúng và tốt chức năng của mình, đến tận cơ sở, từng nhà, phát hiện, chăm sóc, điều trị, phòng chống dịch COVID-19 và cả những bệnh nền khác.

Các bác sĩ, học viên chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, học viên cao học cần phát huy kiến thức đã học được và tiếp tục cập nhật thêm những hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Quân y và Học viện Quân y đã tập huấn trong những ngày qua. Sau khi đến TP.HCM, các tổ công tác đã được điều phối về các phường, xã để hỗ trợ cho y tế địa phương.

Trong đợt tăng cường này, lực lượng bộ đội tại các quân khu ở phía Nam cũng được tăng cường về với TP.HCM. Có hàng ngàn quân chủ lực từ Quân khu 7, Quân khu 9 tham gia. Đặc biệt, sẽ có thêm hơn 2.000 bác sĩ và nhân viên y tế cùng 30 xe cứu thương của quân đội được điều động từ phía Bắc vào TP.HCM hỗ trợ.

Quân đội sát cánh với nhiệm vụ chống dịch để phục vụ mục tiêu an sinh, an dân. Lực lượng tham gia chống dịch ở TP.HCM là đội quân công tác, không phải đội quân chiến đấu.

Ngoài những lực lượng tăng cường cho đợt cao điểm chống dịch này, tại TP.HCM mỗi ngày còn có hàng ngàn chiến sĩ khác trên nhiều mặt trận.

Đó là các y bác sĩ trong khối y tế từ các bệnh viện của thành phố đến đội y tế phường xã đang ngày đêm căng mình chống dịch. Đó là chiến sĩ công an, an ninh túc trực, dầm mưa dãi nắng tại các chốt kiểm soát để đảm bảo an ninh trật tự.

Đó là các sinh viên y khoa hỗ trợ công tác xét nghiệm, lấy mẫu. Đó là những tình nguyện viên hỗ trợ các lực lượng cùng chống dịch. Và còn hàng trăm người dân tình nguyện lao ra đường, bỏ tiền túi cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men tiếp sức cho những khu phong tỏa, cách ly.

Tất cả đã có mặt tại TP.HCM với quyết tâm “cùng thành phố chống dịch”.

Theo Tuổi Trẻ Online

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất