Trang chủ Gia đình Cách nuôi dạy con khoa học cha mẹ nào cũng nên tham khảo

Cách nuôi dạy con khoa học cha mẹ nào cũng nên tham khảo

Với cách dạy trẻ dưới đây, bạn hoàn toàn không cần tới đòn roi mà bé vẫn ngoan ngoãn, nghe lời. Thậm chí, nó còn giúp sợi dây tình cảm giữa cha mẹ và con cái gần nhau hơn.

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Đừng vì quá nóng nảy mà khiến sự việc ngoài tầm kiểm soát. Đó là yếu tố cơ bản khi dạy con. Tuy nhiên, không ít các bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng quát mắng hay đòn roi có thể giúp bé sợ mà điều chỉnh hành vi sai trái của mình. Điều này chỉ khiến bé trở nên lì lợm và học noi theo đức tính này của bạn. Do vậy, trước những sự việc không đúng mà bé gây ra bạn nên bình tĩnh, phân tích giúp bé hiểu.

Bình tĩnh giảng giải khi trẻ mắc lỗi

Thấu hiểu bé nhiều hơn

Thay vì nghiêm trọng hóa những lỗi lầm mà trẻ gây ra bạn hãy cùng bé sửa chữa nó. Tuy nhiên, trước hết cha mẹ nên tạo cho bé cảm giác an toàn, loại bỏ sợ hãi. Tiếp đó, bạn hãy gần gũi với trẻ và nói cho bé hiểu rõ hơn về những việc làm bé gây ra là không tốt, cần được khắc phục. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt mình vào vị trí của bé để hiểu vì sao trẻ cư xử không đúng hay gây ra những việc sai trái. Từ đó, bạn hãy đưa ra phương án giúp bé sửa chữa lỗi lầm.

Giúp đỡ con

Đồng ý rằng xây dựng cho trẻ tính cách tự lập là rất tốt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua lời đề nghị giúp đỡ của trẻ. Điều này không chỉ giúp bé hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất mà còn gắn kết tình yêu giữa cha mẹ và con cái. Không những vậy, nó còn xây dựng cho bé những thói quen tốt như: Giúp đỡ người khác, hình thành tính cách ở trẻ.

Hãy giúp đỡ khi bé đề nghị

Hãy hướng dẫn trẻ trước khi đưa ra yêu cầu

Trước khi yêu cầu trẻ thực hiện điều gì bạn hãy tạo điều kiện để cho bé có thời gian học hỏi và làm quen với nó. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả mà còn kích thích ham muốn tìm hiểu của trẻ.

Luôn động viên con cố gắng

Để giúp bé nhanh chóng hòa nhập với xã hội và trở thành cá thể độc lập, cha mẹ nên động viên, đưa ra những lời khen ngợi thay vì chỉ trích khi bé làm xong một việc được giao. Điều này không chỉ giúp hình thành sự tự tin mà còn mang lại động lực cho trẻ trong những lần kế tiếp.

Thay vì chỉ trích, cha mẹ nên động viên bé

Trên đây là những lời khuyên hữu ích cho những bậc cha mẹ đang tìm kiếm phương pháp dạy trẻ khoa học, không cần sử dụng tới đòn roi. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp con yêu của bạn ngoan ngoãn và phát triển một cách tốt nhất.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận