Trang chủ Phong Cách Sống Cách nấu món bún riêu cua đồng ngon đúng vị

Cách nấu món bún riêu cua đồng ngon đúng vị

Bún riêu cua đồng - Món ăn khoái khẩu của không ít người. Vậy cách thực hiện như thế nào? Cùng chúng tôi vào bếp ngày hôm nay. 

Một trong những món ăn dân dã của người dân miền miền bắc được mọi người yêu thích đó là bún riêu cua đồng. Với hương vị đậm đà khiến những người xa quê luôn nhớ đến. Bởi vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cách chế biến đơn giản và dễ làm nhất, giúp bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.


 Cách chế biến bún riêu cua đồng đơn giản
Cách chế biến bún riêu cua đồng đơn giản

Hàm lượng dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng ngoài lượng chất đạm cao còn chứa nhiều vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2. Theo đông y, loại thực phẩm này có tính hàn giúp tan huyết rất tốt cho xương, khớp… Chính vì vậy, nó được nhiều người lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày. 
 

1- Trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

Nguyên liệu dưới đây chúng tôi chuẩn bị cho 4 – 5 người ăn. Bạn có thể tham khảo và thay đổi tùy thuộc vào thành viên của gia đình mình. 

- 1kg cua đồng

- 3-4g gạch khô 

- 500g tôm khô 

- 5 bìa đậu, 3-4 quả cà chua, 2-3 thìa café dầu màu điều

- 2-3 thìa café mắm tôm, 

- 1-2 cây hành lá, 2kg bún

- Rau ăn kèm gồm có: 500g rau kinh giới, 1kg giá đỗ. 

2- Cách chế biến

- 1kg cua đồng đem xay với 1 lít nước. Phần cua đã say bạn đem lọc làm nhiều lần trước khi đổ vào nồi. Muốn món ăn được ngon hơn bạn nên dùng nước lạnh để nấu và cho thêm 1 chút muối vào nồi canh và tiến hành đun, khi đun bạn cần chú ý nhỏ lửa để tránh cua bị tràn ra ngoài.


Cua đem giã, hoặc xay để lấy nước dùng 
Cua đem giã, hoặc xay để lấy nước dùng

- Cà chua, hành hoa bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.

- Đậu cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

- Bạn bắc bếp và cho 1 thìa nhỏ dầu màu điều vào, sau đó bạn cho ½ số cà chua và đậu vào trong chảo rồi đảo nhanh tay. Tiếp theo bạn hãy cho thêm 1 chút hạt nêm để cho gia vị ngấm đều thực phẩm.

- Bắc chảo cho một ít dầu, cho hành vào phi sau đó cho gạch cua, nêm 1 ít mắm tôm vào rồi đảo đều tay cho đến khi gạch cua chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

- Nếu nồi nước lọc cua đã sôi, bạn hãy cho tôm vào rồi đậy nắp nồi lại. Sau khoảng 10 phút bạn lấy muôi múc phần thịt cua nổi lên trên ra đĩa rồi dùng thìa ấn chặt phần thịt cua xuống. Để phần thịt cua thơm ngon hơn, bạn hãy cho 1 ít gạch cua lên trên. Còn phần gạch cua còn lại bạn cho vào nồi nước dùng.

- Chú ý bạn nên vớt bọt để nồi nước dùng trong, và đẹp mắt hơn.

- Công đoạn cuối cùng bạn cho cà chua và đậu đã phi vào nồi nước dùng. Thêm 1 thìa mắm tôm và 1 thìa giấm vào trong nồi, sau khoảng 3 phút bạn hãy bắc nồi ra và tắt bếp.

- Bún bạn đem chần qua nước ấm rồi vớt ra tô, sau đó bạn cho phần gạch cua vào và múc nước dùng bát và rắc thêm hành hoa.


 Bún cua riêu đồng giàu chất dinh dưỡng và chế biến rất đơn giản
Bún cua riêu đồng giàu chất dinh dưỡng và chế biến rất đơn giản

Như vậy, với những nguyên liệu rất dễ kiếm và đơn giản cộng thêm một chút khéo léo, yêu thương gia đình. Đặc biệt là từ bàn tay của người phụ nữ, bạn sẽ có món bún cua riêu đồng với nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. 

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận