Trang chủ Ẩm thực Cách làm nem chua ngay tại nhà chuẩn vị quê hương thủ môn Bùi Tiến Dũng

Cách làm nem chua ngay tại nhà chuẩn vị quê hương thủ môn Bùi Tiến Dũng

Những ngày qua, cả nước như nóng lên bởi những chiến thắng vinh quang mà đội tuyển U23 Việt Nam mang về nhờ dẫn dắt tài ba của HLV Park Hang Seo. Bùi Tiến Dũng – thủ môn tài năng đã góp phần làm lên chiến thắng lịch sử, chàng trai này là niềm tự hào của quê hương Thanh Hóa. Cùng vào bếp làm ngay món nem chua chuẩn vị xứ Thanh nhâm nhi cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết sắp tới nào!

Bùi Tiến Dũng chàng trai xứ Thanh nổi tiếng với món nem chua ngon nức tiếng

Có thể nói khi nhắc đến Thanh Hóa, đặc sản nem chua chính là thứ đầu tiên hiện lên trong đầu mỗi người, nhắc đến Thanh Hóa là nhắc tới nem. Nem chua được coi như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương, mỗi vùng miền đều có hương vị khác nhau. Nhưng theo đánh giá tổng quan, chưa nơi nào có nem chua ngon “vượt mặt” xứ Thanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Lá chuối (lưu ý cần chọn lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, không nên chọn lá chuối non, để có thể giữ nem lên men tốt hơn.
  • Thịt lợn : 1kg ( nên chọn nạc mông, bởi phần thịt này ngọt và thơm khi dùng làm nem)
  • Bì lợn: 200g
  • Ớt tươi, tỏi
  • Lá đinh lăng ( nếu không có bạn có thể thay bằng lá ổi)
  • Dây chun
  • Giấy bóng mỏng (dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên chọn giấy bóng loại mỏng để lớp lá chuối bọc sẽ đẹp mắt hơn)
  • Bột thính gạo: 100g
  • Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, ước mắm, bột năng (tạo độ giòn và kết dính cho nem)

Tiến hành làm nem chua Thanh Hóa đúng chuẩn vị quê hương cầu thủ Bùi Tiến Dũng thôi nào

Bước 1: Khâu chọn thịt lợn là khâu rất quan trọng, thịt lợn nếu bạn chọn được thịt lợn tươi mới mổ từ lò khi xay thịt sẽ còn hơi nóng phả ra, độ bóng cũng như chất kết dính của thịt mới trong quá trinh lên men sẽ cho ra những chiếc nem chua giòn thơm, ngọt vị.. Sau đó đem thịt heo nạc đi giã hoặc xay nhuyễn.

Thịt heo nạc đi giã hoặc xay nhuyễn

Bước 2: Chế biến bì lợn. Khi chọn bì không nên chọn những miếng bì quá dầy vì bì lợn dầy là bì lợn sề, hoặc lợn già, lúc ăn sẽ rất dai. Bì lợn để đảm bảo hết hôi và sạch sẽ, bạn nên dùng một lát chanh hoặc một ít muối xát lên bì sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Cho bì vào nước sôi và trần chín, dùng dao cạo hết phần lông bên ngoài, chú ý cạo sạch phần mỡ sót lại trên bì. Bước làm sạch này sẽ giúp nem trong suốt và giòn sợi. Bì lợn sau khi làm sạch, thái thật mỏng thành sợi.

Bì lợn luộc chín rồi thái sợi mỏng

Lá đinh lăng hoặc lá ổi rửa sạch, trong quá trình rửa tránh vò mạnh tay khiến lá bị dập nát làm nem sẽ bị hỏng. Sau đó tách đinh lăng ra thành từng nhánh nhỏ, lá ổi nên thái thành lát, lá to thì thái thành 3-4 phần, lá nhỏ thì để nguyên lá. Tỏi bóc lớp áo em bên ngoài thái thành lát, ớt bỏ hạt thái thành miếng.

Bước 3: Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn vào một cái tô, cho them một nhúm muối, bột ngọt, tỏi, ơt, hạt tiêu, nước mắm, đường rồi trộn đều với bột năng và thính (Chú ý đừng cho qua nhiều thính, khi ăn sẽ bị khô, gia vị cho vừa phải để ăn không bị nồng, tỏi ớt tùy từng khẩu vị, nếu không ăn được đừng liều lĩnh cho quá nhiều tỏi và ớt vào). Bước 4: Trộn hỗn hợp trên đều tay cho tất cả sánh quyện vào nhau. Túi bóng nên cắt nhỏ thành từng miếng nhỏ. Chia đều hỗn hợp và từng túi bóng rồi gói lại như đa ném. Mỗi chiếc có độ dài từ 5 -7 cm. Tiếp đến cho lá đinh lăng (lá ổi) quấn bên ngoài, rồi bọc lại 6 – 7 lớp lá chuối và dùng dây chun buộc lại thật chặt.

Quấn nhiều lớp lá chuối để đủ điều kiện cho nem lên men

Bước 5: Sau khi hoàn tất quá trình làm nem, bạn đem nem vào nới thoáng mát và chỉ cần đợi đến chung kết U23 Việt Nam gặp Uzbekistan là có thể thưởng thức và cùng hò reo.

Các bà vợ hãy cùng làm ngay món nem chua đúng chuẩn Thanh Hóa cho các ông chồng thưởng thức cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam nào

Các làm thật đơn giản đúng không nào? Hãy vào bếp ngay để chuẩn bị đồ nhậu lai rai vừa ngon vừa đảm bảo đúng chuẩn hướng vị xứ Thanh, tiếp thêm lửa cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam nhé!  

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận