Trang chủ Gia đình Các dấu hiệu trầm cảm sau sinh – chứng bệnh giết người thầm lặng tuyệt đối không nên thờ ơ

Các dấu hiệu trầm cảm sau sinh – chứng bệnh giết người thầm lặng tuyệt đối không nên thờ ơ

Hai tiếng “mẹ ơi” thiêng liêng biết nhường nào, nhưng đánh đổi những cao quý ấy là tất cả thanh xuân, nước mắt, đau đớn và sự vất vả của người làm mẹ. Thế nhưng, đâu chỉ có niềm vui khi đón chào thành viên mới trong gia đình, sau sinh, các mẹ phải đối mặt với sự xuống cấp của cơ thể. Cả ngày dài ngột ngạt trong phòng, ôm con bên với bốn bức tường tối khiến căn bệnh trầm cảm sau sinh có cơ hội “bủa vây”. [caption id="attachment_6016" align="aligncenter" width="653"] Trầm cảm sau sinh - kẻ giết người thầm lặng[/caption]

Trầm cảm sau sinh là gì?

Có lẽ rất nhiều bà bầu xem nhẹ điều này và cho rằng trầm cảm sau sinh chỉ một số nhỏ phụ nữ mắc phải. Nhưng chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với con số mà các mẹ bỉm sữa tại Việt Nam mắc phải căn bệnh quái ác này. Tại Việt Nam số lượng thai phụ mắc chứng trầm cảm sau sinh chiếm đến 33% trên toàn thế giới. Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh dẫn đến thay đổi suy nghĩ, tâm lý của người làm mẹ. Trong họ luôn xuất hiện những trạng thái lo sợ con mình bị hại, bản thân trở thành người mẹ xấu. Tình trạng này ngày càng kéo dài, suy nghĩ trở lên tiêu cực dẫn tới không kiểm soát được hành vi của mình. Trầm cảm sau sinh có rất nhiều mức độ từ nhẹ, vừa tới nặng.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

[caption id="attachment_6018" align="aligncenter" width="673"] Rất nhiều nguyên nhân dẫ đến trầm cảm sau sinh[/caption] Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến “căn bệnh giết người” này một phần do các tục lệ kiêng khem, ở cữ sau sinh của người Á Đông. Tại Việt Nam rất nhiều nơi các bà bầu còn phải tuân thủ như sau sinh nằm trên lửa, không được tắm gội, không được ra gió,... khiến nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh ngày càng cao. Đặc biệt, một số nơi kiêng thăm bà đẻ trong một tháng vì sợ đen đủi khiến các mẹ cảm thấy tủi thân và suy nghĩ tiêu cực. Thay đổi nội tiết: Mẹ bầu sau khi sinh, lượng estrongen và progestrogen bị giảm đột ngột. Lúc này cơ thể yếu, hormones tuyến giáp giảm nhanh hiện tượng mệt mỏi, trầm cảm. Thờ ơ của gia đình: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những cái chết thương tâm của các mẹ bỉm sữa do trầm cảm sau sinh. Gia đình và nhất là người chồng đi làm về muộn, gọi điện thoại không bắt máy, vô tâm,... cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người làm mẹ. Di truyền: Trong gia đình có người bị mắc trầm cảm thì nguy cơ trầm cảm sẽ cao hơn. Ngoài ra còn các nguyên nhân như khó khăn về điều kiện kinh tế, làm mẹ quá sớm, thiếu kiến thức chăm sóc trẻ,... khiến tâm lý người mẹ như bị “đè nặng” thêm.

Các dấu hiệu trầm cảm sau sinh – đừng nên thờ ơ

Những người thân trong đình nếu không thường xuyên quan tâm, chia sẻ sẽ không hề biết mẹ bỉm sữa đang “lún sâu” trong căn bệnh này. Đặc biệt, để phát hiện sớm nhất chứng trầm cảm sau sinh, bản thân chị em phụ nữ và chính gia đình cần biết những dấu hiệu này:
  1. Rất dễ nhạy cảm

Người phụ nữ trong giai đoạn này rất dễ bị cảm xúc chi phối. Họ thường xuyên bị những lời than phiền xung quanh tác động dẫn đến buồn rầu, thất vọng và ủ rũ. Đơn thuần chỉ một câu nói vô tình khiến họ suy nghĩ tiêu cực. Một số mẹ bỉm sữa có thể khóc nhưng không biết khóc vì điều gì và hay có những cơn tức giận, đập phá đồ vô cớ.
  1. Ăn uống mất kiểm soát

Đây là một dấu hiệu của chứng bênh trầm cảm sau sinh. Khi bị não của chị em bị cuốn vào việc làm tiêu cực họ ăn uống mất kiểm soát. Có thể cả ngày không ăn gì hoặc ngược lại ăn liên tục, ăn nhiều một cách bất thường.
  1. Luôn có cảm giác lo lắng, sợ hãi

Cảm giác này luôn “bủa vây” trong tâm thức người làm mẹ. Họ luôn lo âu, hoảng sợ dẫn đến mất ngủ, tim đập nhanh và ra mồ hôi nhiều.
  1. Mất hứng trong chuyện tình dục

[caption id="attachment_6017" align="aligncenter" width="680"] Mất hứng trong chuyện tình dục là một dấu hiệu trầm cảm sau sinh[/caption] Các mẹ bỉm sữa mắc phải chứng bệnh này sẽ có biểu hiện thờ ơ với việc chăn gối. Lúc này các ông chồng nên kiên nhẫn, đồng thời san sẻ việc chăm sóc bé và an ủi vợ nhanh chóng hồi phục trầm cảm sau sinh.
  1. Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Thức trắng cả đêm hoặc ngủ li bì cả ngày chính là một phần dấu hiệu của chứng bênh “quái ác” này.
  1. Mệt mỏi, uể oải, chán nản mọi thứ

Tâm trạng chị em luôn buồn bã và luôn có cảm giác mệt mỏi, chán nản mọi thứ xung quanh. Không có ai để chia sẻ hoặc không muốn chia sẻ với ai cả.
  1. Cảm giác tội lỗi, luôn nghĩ đến cái chết

Bà mẹ bị trầm cảm luôn bị ấm ảnh về một câu nói hay một sự việc nào đó. Ngoài ra khi trẻ quấy khóc cũng khiến chị em suy nghĩ rằng mình là người mẹ không tốt, khiến con khóc. Những suy nghĩ này ngày càng tiêu cực dẫn đến việc tìm cái chết để giải thoát hoặc rất nhiều trường hợp giết con. >>> Có thể bạn quan tâm: ngực lép sau sinhtăng size vòng 1

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận