Trang chủ Bí quyết sống Bí quyết để giữ “mai bền- đào thắm – quất tươi” vui trọn Tết

Bí quyết để giữ “mai bền- đào thắm – quất tươi” vui trọn Tết

Mỗi dịp Tết đến, xuân về cánh đào hồng, sắc mai vàng, trái quất mọng là loại cây chẳng thể thiếu trong mỗi gia đình. Hoa đào và trái quất thường được thấy ở Tết miền Bắc, còn cánh mai vàng ta bắt gặp trên khắp nẻo đường miền Nam đất nước. Vậy làm sao để giữ cho những loại cây này luôn tươi thắm  đón Tết, hãy cùng xem ngay bí quyết dưới đây.

Hoa đào và trái quất thường được thấy ở Tết miền Bắc, còn cánh mai vàng ta đại diện cho cái Tết miền Nam

  1.   Hoa đào

Sắc thắm của hoa đào ngày Tết biểu trưng cho sự sinh sôi nảy nở, một năm mới an khang thịnh vượng, làm ăn thuận lợi, phát tài. Hoa đào khởi tạo nguồn sinh khí mới, cho gia đình sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý. Có rất nhiều trường hợp đào nở sớm hoặc muộn do tác động của thời tiết, theo phong tục ngày Tết, nhìn thấy sắc đào là thấy sự may mắn, vì vậy muốn điều chỉnh đào nở sớm đối với những cành đào sát Tết mới chúm chím nụ bạn chỉ cần thay nước ấm cắm hoa (đối với đào cành). Riêng đối với đào cây, để thúc hoa nở sớm, bạn đắp vôi xung quanh gốc, chỉ sau một ngày, đào sẽ thi nhau đua sắc thắm. Nếu muốn đào nở muộn hơn thì bạn chỉ cần khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10 – 12 cm để hạn chế các dưỡng chất từ thân lên nuôi hoa.

Khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10 – 12 cm khi hoa nở sớm hơn dự tính

Sau khi chọn được cành đào như ý, muốn đào tươi lâu (đối với đào cành), nên dùng lửa đốt gốc ngăn nhựa đào không bị chảy ra và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi dưỡng cành đào luôn tươi lâu và không bị thẩm thấu ra ngoài. Lưu ý đốt gốc đào bạn chỉ cần hơ gốc của cành đào qua lửa để mặt cắt se lại, đừng hơ lửa quá lâu sẽ làm cành đào nhanh héo do tắc mạch dẫn nước.

Hơ lửa qua gốc đào để đào tươi lâu hơn

Bạn có thể sử dụng vài viên B1 bỏ vào lọ cắm cành đào giúp cung cấp dưỡng chất cho cánh đào lâu phai và luôn rực rỡ trong dịp Tết.
  1.   Hoa mai

Sắc mai vàng nở rộ ngày Tết biểu tượng cho sự sung túc, no đủ. Để giữ cho cánh mai luôn tươi ngày Tết chúng ta cần chú ý tưới nước hàng ngày. Nên tưới vừa đủ để tránh mai bị ngập úng, khi mai bắt dầu nở, bạn nên pha nước với ít phân ure để thân mai chắc và hoa được tươi lâu hơn. Có một điều bạn không thể ngờ đến, những tách trà thơm lừng nhâm nhi dịp Tết chính là “thần dược” giúp cách hoa mai không bị rụng. Tận dụng nước trà đã hãm, pha loãng với một ít nước và tưới vào gốc cây. Trước tết, bạn nên cho thêm khoảng 100g phân bón Kali để gốc mai chắc khỏe.

Sắc mai vàng nở rộ ngày Tết biểu tượng cho sự sung túc, no đủ

  1. Cây quất

Trái quất tròn đầy mang ý nghĩa cát tường và thường được chọn không chỉ tô điểm cho không gian mà còn được bày trên mâm ngũ quả. Bạn thường thấy những cây quất đón Tết 1-2 ngày sẽ bị rụng lá và héo dần, sở dĩ do quất được trồng trong chậu không đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây. Việc cần làm của bạn lúc này là chọn một cây quất thật ưng ý, sau đó xếp lớp xỉ than không vụn dưới đáy chậu rồi mới cho cây lên trên. Lớp xỉ than lúc này làm nhiệm vụ cách nước, giúp giữ chặt các dưỡng chất cần thiết cho quất luôn tươi lâu.

Trái quất tròn đầy mang ý nghĩa cát tường

Áp dụng bí quyết trên để giữ những cánh mai, nụ đào, trái quất luôn lung linh và tươi lâu trong dịp Tết nhé! Chúc bạn và gia đình có một năm mới an khang, hạnh phúc.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận