Trang chủ Bé gái tử vong do ăn thịt cóc. Bỏ ngay khái niệm ăn thịt cóc chữa còi xương của mỗi gia đình

Bé gái tử vong do ăn thịt cóc. Bỏ ngay khái niệm ăn thịt cóc chữa còi xương của mỗi gia đình

Lâu nay, rất nhiều mẹ bỉm sữa luôn truyền tai nhau mẹo chữa còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ bằng việc chế biến các món ăn từ thịt cóc. Tuy nhiên, cho trẻ ăn thịt cóc tức là đánh cược mạng sống của con với “lưỡi hái tử thần”.Gần đây nhất, vụ bé gái tử vong do ăn thịt cóc khiến bậc cha mẹ phải nhìn nhận lại khái nghiệm chăm con “lệch lạc” này. [caption id="attachment_7038" align="aligncenter" width="648"] Cóc chứa nhiều độc tố gây nguy hiểm đến tính mạng[/caption] Ngày 31/05, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, khoa Cấp cứu chống độc đã tiếp nhận trường hợp hai bé gái sinh đôi ngộ độc thịt cóc vô cùng nghiêm trọng. Theo lời kể của người mẹ, hai con gái của anh chị năm nay 11 tuổi, gia đình sống tại Hòa Bình. Hai vợ chồng anh chị đi làm xa nhà và có để các bé ở cùng bà ngoại. Tuy nhiên, khoảng 8h tối ngày 30/5, hai chị em có rủ nhau đi bắt cua ngoài đồng và đã bắt được một con cóc. Sau khi trở về nhà, các bé tự làm thịt cóc và nấu cho nhau ăn. Khoảng 2 tiếng sau khi ăn, cả hai chị em có hiện tượng nôn liên tục và rơi vào tình trạng sốt li bì được gia đình cấp tốc chuyển ngay vào bệnh viện Huyện sau đó lên BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Do ăn nhiều hơn em gái nên bé lớn đã không qua khỏi, còn bé nhỏ rơi vào tình trạng nôn nhiều, rối loạn nhịp tim, chân tay lạnh, huyết áp hạ, sốt li bì đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau 2 ngày điều trị với sự nỗ lực của các y bác sĩ, tình trạng của bé đã khả quan hơn. Hiện bé đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. [caption id="attachment_7036" align="aligncenter" width="590"] Bé gái đang nằm điều trị tại Bênh Viện Nhi Trung ương[/caption]

Đừng u mê nghĩ rằng thịt cóc là một “tiên dược” chữa còi xương

Thực chất, thịt cóc không chứa độc tố, thế nhưng nhiều bộ phận khác trên cơ thể cóc chứa nhiều chất độc gây chết người cực nhanh như tetrodotoxin. Ngoài ra, theo cảnh báo, gan, trứng, mủ, da, hạch thần kinh dọc 2 sống lưng của cóc là một chất cực độc khó có thể phân hủy khi chế biến ở nhiệt độ cao gây nguy hiểm đến tính mạng (giống như trường hợp trên của 2 bé gái sinh đôi). [caption id="attachment_7037" align="aligncenter" width="680"] Thịt cóc không phải "thần dược" chữa còi xương[/caption] Rất nhiều bậc cha mẹ đề cao công dụng của thịt cóc trong quá trình bồi bổ cơ thể, bổ sung dinh dưỡng, chống còi xương, giúp tăng chiều cao cho trẻ nên có những suy nghĩ “lệch lạc” trong việc sử dụng thực phẩm này. Khi tự chế biến thịt cóc cho trẻ tại nhà, chỉ cần “sai 1 li là đi cả cuộc đời”. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc TTĐ viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm về giá trị của thịt cóc thực tế chỉ nhiều đạm và kẽm chứ không hề có gì đặc biệt và “thần thánh” hơn các loại thịt khác. Ngoài ra, hàm lượng canxi, vitamin D – dưỡng chất bổ sung dinh dưỡng cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng trong thịt cóc lại vô cùng ít. Trong khi đó, thịt cóc lại tiềm ẩn nhiều nguy hại đến tính mạng người sử dụng vì độc tố của nó. Trường hợp trẻ bị ngộ độc thịt cóc sẽ có biểu hiện buồn nôn, chướng bujngm tiêu chảy, tụt huyết háp gây ra ảo giác, tổn thương gan thận thậm chí dẫn đến tử vong nếu không cứu chữa kịp thời.

Chữa còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ cần bổ sung các thực phẩm khoa học

Trẻ bị còi xương do rất nhiều nguyên nhân như sinh non, tiêu chảy, chế độ dinh dưỡng thường ngày hay do người mẹ khi mang thai không ăn uống đầy đủ,…Chính vì vậy trong trường hơp trẻ chậm nói, nhẹ cân, biếng ăn, răng mọc chậm,… bạn nên điều chỉnh lại thực đơn ăn uống hàng ngày để bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin D3, MK7 giúp phát triển chiều cao đồng thời cho tăng cường các dưỡng chất như Immuni Alpha, sữa non Colostrum và chất xơ hòa tan FOS. Trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng quá nặng cha mẹ nên cho con đến cơ sở y tế để khám chữa.
>> Có thể bạn quan tâm <<<

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận