Trang chủ Gia đình Bé bắt đầu đến lớp- hành trang nào cho con

Bé bắt đầu đến lớp- hành trang nào cho con

Tự lập là 1 thói quen tốt cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, với tình hình xã hội khá phức tạp thì việc để cho bé tự đi học khá mạo hiểm. Bởi vậy, cha mẹ và con cần tìm hiểu và nắm vững những kiến thức cơ bản dưới đây.

Độ tuổi nào đủ để tự đi học?

Thông thường, trẻ trên 10 tuổi đã có 1 vài kỹ năng để xử lý những tình huống không quá phức tạp trong cuộc sống. Bởi vậy, lúc này trẻ có thể tự mình đi đến trường và về nhà. Tuy nhiên, đừng quá chủ quan, các bậc phụ huynh cũng nên dựa vào mức độ trưởng thành của con để phán đoán liệu rằng trẻ đã đủ khả năng để làm điều đó hay chưa.

Bạn hãy chắc chắn bé đủ tuổi để tự mình đi học

Cảnh giác cao với người lạ

Cha mẹ cần giáo dục cho trẻ nhận thức được sự nguy hiểm khi một người lạ mặt có ý muốn dẫn trẻ đi đâu đó. Bởi vậy, trong tình huống này, các bậc phụ huynh hãy dạy con nên giải quyết bằng cách hét to để gây sự chú ý hoặc tuyệt đối không đi theo những lời dẫn dụ kia. Nếu người đó được cha mẹ đón hộ thì sẽ được cha mẹ báo trước.

Biết khi nào cần chạy và hô hoán

Bạn hãy giúp trẻ ghi nhớ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu không cảm thấy thoải mái hoặc có người lạ làm phiền hãy thoát khỏi nơi đó bằng cách chạy trốn.

Không mải chơi , la cà dọc đường

Dạy cho trẻ cách thoát khỏi những cám dỗ của người lạ

Những thú vui trên đường đi học rất dễ cám dỗ trẻ. Bởi vậy, các bậc phụ huynh hãy cho con mình biết rằng chúng sẽ tạo điều kiện cho kẻ xấu hãm hại bé. Do đó, bạn hãy luôn dặn dò con không được la cà dọc đường hoặc tin theo người lạ.

Xử lý khi bị lạc

Trẻ rất dễ bị hoang mang khi bị lạc đường. Do vậy, nếu gặp phải tình trạng này bạn hãy khuyên trẻ bình tĩnh, tìm cách để liên lạc với bố mẹ hoặc người thân tín. Nếu không bạn cũng có thể dạy trẻ tìm đến trạm xe bus gần nhất và tìm đường về nhà thông qua biển báo.

Có ít nhất một người bạn chung đường

Đi chung đường với một trẻ khác không chỉ giúp con bạn vui vẻ hơn mà còn đảm bảo an toàn tính an toàn cao. Vì dù sao 2 người cũng dễ xử lý tình huống xấu hơn khi ở một mình.

Trẻ có bạn chung đường sẽ nâng cao tính an toàn

Luôn kết nối với con bạn

Cha mẹ hãy luôn nhắn tin hoặc gọi điện cho trẻ. Hoặc luôn liên hệ với cô giáo, nhà trường nơi trẻ học.  Điều này không chỉ giúp bạn biết rằng trẻ vẫn được an toàn mà còn thể hiện sự quan tâm, gần gũi.

Tập luyện trước

Để đảm bảo chắc chắn rằng bé một mình đến trường không bị bỡ ngỡ bạn hãy tiến hành một cuộc thử nghiệm trước dưới sự giám sát của cha hoặc mẹ. Khi trẻ đã sẵn sàng bạn có thể để bé tự đi học. Những điều trên đây là thông tin hữu ích cho những ai đang tập cho con tự tới trường một mình. Bạn nên áp dụng thật tốt để làm tăng tính an toàn cho trẻ.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận