Trang chủ Phong Cách Sống Bạn đã biết cách nấu cơm đúng chuẩn?

Bạn đã biết cách nấu cơm đúng chuẩn?

Những tưởng việc nấu cơm đã quá quen thuộc với mỗi gia đình, thế nhưng việc chế biến đúng cách để ra được sản phẩm thơm ngon, giữ được chất dinh dưỡng là điều không phải ai cũng biết.

Cách đo tỉ lệ nước khi đong gạo

Đối với mỗi loại gạo sẽ có những tỉ lệ mực nước khác nhau. Thông thường khi đong nước chúng ta thường áng chừng bằng mắt hoặc áp dụng công thức “một đốt ngón tay”. Nhưng đây không phải cách đúng chuẩn. Công thức chung nhất sẽ là 1,5-2 bát nước cho mỗi một bơ gạo đầy. Bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa, nước hầm xương hoặc trà hạt sen…tùy vào món ăn định chế biến. Đối với gạo lức, bạn cần căn chuẩn tỉ lệ 2:1 phần nước và gạo. Còn với gạo trắng bạn cần 1,5 phần chén nước tương ứng với 1 chén gạo bởi đặc tính của loại nguyên liệu này vẫn còn lớp vỏ trấu ở phía ngoài nên đòi hỏi nhiều lượng chất lỏng hơn để làm mềm chúng.

Cách vo gạo đúng cách

Vo gạo đúng cách giúp loại sạch sạn và bụi bẩn trên hạt gạo

Để tránh hạt cơm không bị dính bết khi nấu đồng thời hết sạn, bụi bẩn; bạn không nên xem nhẹ bước vo gạo. Thói quen thường thấy ở người Việt Nam là cho gạo vào lõi nồi cơm rồi vo trong đó, chắt phần nước trắng đi. Nhưng cách đúng chuẩn nhất phải cho phần gạo vào rổ có mắt lưới chuyên dụng, xả trực tiếp dưới vòi nước trong 1 phút để loại bỏ phần bột cám một cách tốt nhất. Tuyệt đối tránh dùng tay chà xát thật mạnh vì như thế sẽ làm mất đi lượng vitamin B1, B12 có ở lớp vỏ ngoài. Đây cũng là bộ phận chứa nhiều lớp dinh dưỡng nhất, chúng tạo độ bóng nhất định trên hạt cơm.

Ngâm gạo trước khi nấu

Ngâm gạo trước khi nấu giúp rút ngắn thời gian chín của cơm

Muốn có được bát cơm ngon nhất, hãy ngâm gạo trước khi nấu ít nhất 15 phút. Nhiều người lo lắng hàm lượng dinh dưỡng trong chúng sẽ mất đi nhưng điều này đã được khoa học chứng minh hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Tác dụng của công đoạn này sẽ rút ngắn thời gian chín của cơm, giúp cơm được tơi xốp.

Để nồi cơm chín “nghỉ ngơi”

Để nồi cơm nghỉ ngơi, đạt trạng thái hạt gạo chín đều ngon nhất

Khi cơm vừa chín tới, bạn đừng vội dùng thìa xới mà hãy đảo thật đều cho hạt cơm tơi bông rồi đậy nắp nồi lại trong vòng 5-10 phút. Đây gọi là giai đoạn cơm được “nghỉ ngơi”, lúc này trạng thái các hạt cơm ngon nhất, chín đều, đủ độ nóng ẩm. Dù bất kì loại gạo nào cũng áp dụng như vậy để lượng hơi nước được phân bổ đều, bạn sẽ có được kết quả như mong muốn. Lưu ý lấy ra sau khoảng thời gian này để tránh hạt cơm khô, không còn giữ được mùi vị thơm ngon như ban đầu.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận