Trang chủ Sức Khỏe - Luyện Tập Ăn chay có phải là giải pháp tối ưu giúp bảo vệ sức khỏe?

Ăn chay có phải là giải pháp tối ưu giúp bảo vệ sức khỏe?

Rất nhiều người nhận định rằng, ăn chay sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được bệnh tật. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có người bị bệnh mãn tính trong khi đã thực hiện chế độ ăn này từ rất lâu. Vậy lợi ích và bất lợi khi ăn chay như thế nào?

Những lợi ích từ việc ăn chay mang lại

Ăn chay tức là bổ sung rau, củ, hạt và tránh xa tất cả những thực phẩm liên quan đến động vật như: thịt, trứng,…Nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng áp dụng theo chế độ này sẽ mang lại nhiều tác động tích cực liên quan đến sức khỏe. Cụ thể như chất đạm trong thực vật giúp hệ tiêu hóa giảm bớt gánh nặng, dễ dàng chuyển hóa chất.

Ăn chay giúp làm giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa

Ngoài ra, với chất béo, nguồn dinh dưỡng không quá phức tạp trong những món ăn chay sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng tránh bệnh gout và hạn chế tình trạng béo phì. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cân bằng lượng cholesterol ngoại sinh, cải thiện hệ tim mạch hoạt động tốt hơn. Đặc biệt rau xanh là nguồn thực phẩm chính trong thực đơn chay chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất thiết yếu tốt cho các bộ phận trong cơ thể, ngăn chặn lão hóa, nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống ung thư rất hữu hiệu.

Những bất lợi khi áp dụng chế độ ăn chay

Ăn chay không phải là một chế độ tốt nhất cho sức khỏe

Mặc dù những món ăn chay chứa nguồn dưỡng chất dồi dào nhưng nó không bao gồm đầy đủ axit amin thiết yếu của cơ thể. Đặc biệt lysin, tryptophan, methionine, threonine là những thành phần tốt cho thể chất nhưng không được tìm thấy trong thực vật. Ngoài ra, một số loại cholesterol tỷ trọng thấp được tìm thấy trong nhiều loại rau, củ cũng được các chuyên gia nhận định không tốt cho hệ tim mạch. Mặt khác, ăn quá nhiều rau xanh còn khiến có thể làm giảm sự hấp thụ Iốt, canxi, sắt,…Do đó, nguy cơ thiếu máu ở những người áp dụng chế độ ăn này thường cao hơn nhiều so với bình thường. Trong khi những yếu tố đóng vai trò chủ đạo trong việc kích thích hệ tuần hoàn máu đều xuất phát từ động vật.

Ăn chay có thể gây ra hiện tượng thiếu máu

Trên đây là những thông tin về lợi ích và bất cập trong việc áp dụng chế độ ăn chay. Từ đó, chúng ta có thể hiểu nó không phải giải pháp tốt nhất cho sức khỏe. Vì vậy, nếu trong điều kiện không bắt buộc, bạn nên xây dựng một khẩu phần ăn khoa học có đầy đủ dưỡng chất hơn là bổ sung chuyên những loại thực phẩm xuất phát từ nguồn gốc động vật hay rau, củ quả.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận