Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
spot_img
Sức khỏe5 lưu ý về thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

5 lưu ý về thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

Những năm gần đây, thực phẩm chức năng nói chung và thực phẩm chức năng bổ sung vitamin nói riêng không còn xa lạ gì với người tiêu dùng, đặc biệt là những ai quan tâm đến sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Vậy những ai nên sử dụng cũng như dùng như thế nào để thực phẩm chức năng bổ sung vitamin phát huy được hiệu quả tối ưu? 

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin có thực sự cần thiết?

Vai trò quan trọng của vitamin cho cơ thể

Vitamin là một chất xúc tác giúp biến đổi thức ăn, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, thanh lọc độc tố và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương. 

Vitamin cũng là một thành phần thiết yếu để cấu tạo nên tế bào và duy trì sự sống cho các tế bào. Vi lượng chất này tham gia vào hoạt động điều hòa ổn định nhịp tim và hỗ trợ cải thiện bệnh lý của cơ thể, kích thích tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và làm cường sức khỏe cho cơ thể.

Vitamin cơ thể cần thông thường có thể được hấp thu qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày
Vitamin cơ thể cần thông thường có thể được hấp thu qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Lợi ích khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

Vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể nên nếu xảy ra tình trạng thừa hay thiếu vitamin đều có thể gây nên các dạng bệnh lý cho cơ thể. 

Mặc dù lượng vitamin cơ thể cần thông thường có thể được hấp thu qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tuy nhiên chính phương thức chế biến, thói quen ăn uống, sinh hoạt hay chất lượng thực phẩm dễ gây ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin cơ thể thu nạp. Điều này gây ra tình trạng thiếu hụt vitamin.

Do đó, các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin đã được nhiều người quan tâm và sử dụng. 

Một số ưu điểm mà người dùng có thể nhận được khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin đó là:

  • Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin có thể giúp cơ thể thu nạp được những chất dinh dưỡng mà trong chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp được, nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Sản phẩm đa dạng và phong phú đáp ứng theo nhu cầu vitamin của từng người.
  • Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin có dạng tinh chế nên dễ dàng sử dụng và bảo quản. 
  • Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin cho thấy sự ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe.
Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin đối với từng nhóm đối tượng có sự khác biệt
Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin đối với từng nhóm đối tượng có sự khác biệt

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin theo từng nhóm đối tượng

Đối với các nguyên tố vi lượng, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo không sử dụng quá ít và cũng không được dư thừa so với mức thông thường. Vậy sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin đối với từng nhóm đối tượng có sự khác biệt như thế nào cho hiệu quả?

Đối với những người khỏe mạnh

Việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin có thể không cần thiết đối với những người có sức khỏe bình thường. Do đó, những người khỏe mạnh hoàn toàn có thể cân nhắc giữa việc bổ sung vitamin từ chế độ ăn uống hàng ngày hoặc từ thực phẩm bổ sung.

Đối với phụ nữ có thai

Trong giai đoạn thai kỳ, thực phẩm chức năng bổ sung vitamin được khuyến cáo sử dụng để cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng được chỉ định bổ sung sắt trong trường hợp nồng độ Hemoglobin hoặc Feritin thấp, thiếu máu do sắt…

Sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin được nhiều người quan tâm và sử dụng
Sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin được nhiều người quan tâm và sử dụng

Đối với trẻ em

Những nguyên tố vi lượng thường được bổ sung vào các loại sữa dùng cho trẻ nhỏ. Một số loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin được bổ sung ở trẻ nhỏ phổ biến như: omega-3 giúp làm giảm nguy cơ tự kỷ, rối loạn tăng động; vitamin D và canxi hỗ trợ phát triển xương,…

Người cao tuổi

Ở người cao tuổi khả năng hấp thu vitamin bị suy giảm, đặc biệt là vitamin B12, vitamin D, canxi,… Do đó, đối tượng này có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin theo tiêu chuẩn.

Người có bệnh nền

Đối với những người đang mắc bệnh, cơ thể cần nhu cầu về vitamin và khoáng chất nhiều hơn, trong khi lượng hấp thu không đủ thì nên sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin theo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn và khuyến cáo của nhà cung cấp. Khi đang có bệnh lý về thận, huyết áp, tim mạch,…cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin ngoài thuốc. 

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin là sản phẩm được chế biến dưới nhiều dạng, nhằm mục đích bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt từ những đơn vị sản xuất uy tín để có được hiệu quả tốt cho sức khỏe như mục tiêu mong muốn.

Đọc thêm

spot_img
Bài viết mới nhất