Trang chủ Sức Khỏe - Luyện Tập 5 Giải pháp chung tay bảo vệ môi trường đất

5 Giải pháp chung tay bảo vệ môi trường đất

Đất là nơi con người sinh sống và là “ngôi nhà” của rất nhiều động, thực vật trên cạn. Hiểu được điều đó bạn sẽ thấy được việc bảo vệ môi trường đất có ý tầm quan trọng như thế nào. Hãy cùng chung tay bảo vệ nó để giúp cuộc sống trong lành hơn.

Có biện pháp xử lý nước thải thật tốt

Một trong những lý do khiến nguồn đất bị ô nhiễm đó là các nhà máy, xí nghiệp xả trực tiếp nguồn nước thải vào trong lòng đất. Bởi vậy, để bảo vệ nơi sống và đất trồng chúng ta hãy thực hiện hệ thống công nghiệp khép kín, có biện pháp tích cực trong xử lý chất gây ô nhiễm. Xử lý nước thải tốt góp phần bảo vệ đất

Áp dụng các biện pháp sinh học trong nông nghiệp

Ngoài các biện pháp áp dụng trong khu công nghiệp, chúng ta cũng cần nêu cao tinh thần bảo vệ đất ngay từ chính hoạt động nông nghiệp bằng cách sau:
  • Lựa chọn các giống cây trồng có tính kháng bệnh cao
  • Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu mà thay bằng các sản phẩm gốc sinh học, thảo mộc hoặc dựa trên nguyên lý sinh học ít ảnh hưởng tới đất như thiên địch.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Sử dụng túi nilon là một việc gián tiếp làm gia tăng ô nhiễm môi trường đất. Bởi như các bạn đã biết, loại túi này rất khó bị phân hủy, thậm chí có thể lên tới hàng chục năm khi ở trong lòng đất. Bên cạnh đó, chúng còn gây cản trở quá trình phát triển cây xanh, giảm hô hấp của các sinh vật trong đất. Có thể hiểu tóm gọn những vùng đất nào chứa túi nilon gần như rơi vào trạng thái “chết”. Do đó, bạn cũng có thể chung tay bảo vệ môi trường đất bằng cách dùng túi hữu cơ thay thế.

Sử dụng túi nilon là nguyên nhân gián tiếp gây hại cho đất

Phân loại rác thải

Tại Việt Nam, vấn đề này chưa được đề cao. Tuy nhiên, ở các quốc gia khác như Nhật Bản thì phân loại rác là một trong những việc bắt buộc phải ghi nhớ ngay từ khi còn nhỏ. Điều này giúp làm giảm gánh nặng cho quá trình xử lý rác thải ở môi trường đất.

Tăng độ phì nhiêu của đất

Đây có lẽ là kiến thức hữu ích nhất trong canh tác nông nghiệp nhằm hạn chế tình trạng đất cằn cỗi, bạc màu,…Một số việc làm bạn cần ghi nhớ:
  • Bón phân hữu cơ vào nhằm tăng cường lượng vi sinh vật trong đất.
  • Luân canh cây trồng để giúp đất tốt hơn.
  • Xen canh tăng vụ để tận dụng đất, giảm sâu bệnh.
  • Sử dụng các chất có tính kiềm như: CaCO3, CaO, Ca(OH)2 để khử chua cho đất.

Xen canh tăng vụ cũng là một biện pháp bảo vệ môi trường đất

Trên đây là 5 cách góp phần bảo vệ môi trường đất. Mong rằng, với những giải pháp trên sẽ giúp bạn có được ý thức tốt hơn trong vấn đề làm cuộc sống tốt hơn.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận