Trang chủ Sức Khỏe - Luyện Tập 14 Cách bảo vệ môi trường sống bạn nên biết

14 Cách bảo vệ môi trường sống bạn nên biết

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày càng phức tạp hiện nay, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người. Chỉ từ những việc làm nhỏ nhặt, bạn cũng có thể giúp cho môi trường sống trở nên trong lành hơn.
 
Sự biến đổi khí hậu, nguồn nước bị ô nhiễm, khói bụi độc hại từ xe máy và ô tô… là những yếu tố khiến môi trường sống xung quanh chúng ta đang ngày một xấu đi, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Do đó, hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống của mình.
 
Bảo vệ môi trường sống của bạn không quá khó khăn, chỉ cần những việc làm nhỏ nhặt
Bảo vệ môi trường sống của bạn không quá khó khăn, chỉ cần những việc làm nhỏ nhặt
 

1. Tắt hoàn toàn máy tính

Khi bạn đi ngủ, có việc đột xuất hoặc không sử dụng đến máy tính nữa, hãy tắt máy hoàn toàn thay vì chỉ để trạng thái “sleep”. Điều này sẽ hạn chế lượng sóng điện từ phát ra từ các thiết bị này.

2. Rút hết phích cắm khỏi ổ điện

Duy trì chế độ “chờ” của các thiết bị điện trong thời gian dài có thể khiến một lượng điện lớn bị tiêu tốn. Chính vì vậy, khi không sử dụng các thiết bị như máy vi tính, máy sấy tóc, tivi, thiết bị điện thoại di động thì hãy tắt nguồn hoặc rút ra khỏi ổ cắm.

3. Vòi hoa sen thay vì tắm bồn

Tắm vòi hoa sen để tiết kiệm nước là một trong những lời khuyên hữu của các h chuyên gia, tiết kiệm nước.
 
Tắm quá lâu dưới vòi hoa sen có thể khiến gia đình bạn tiêu tốn rất nhiều nước
Tắm quá lâu dưới vòi hoa sen có thể khiến gia đình bạn tiêu tốn rất nhiều nước
 

4. Sử dụng túi nilông ít hơn

Túi nilông không bị phân hủy sinh học theo thời gian nên chúng có thể tồn tại trong môi trường rất nhiều năm, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn nguồn nước…

5. Hạn chế sử dụng cốc nhựa

Nếu không phải đi du lịch hay chuẩn bị cho các bữa tiệc, hãy dùng một chiếc cốc sứ dễ thương thay vì ly giấy hoặc nhựa.
 

6. Giữ cho cây xanh luôn khỏe mạnh

Cây xanh có rất nhiều tác dụng như: ngăn xói mòn đất, hấp thụ khí carbon dioxide, mang lại cho mọi sinh vật sống môi trường sinh thái trong lành. Chính vì vậy, bạn cần có ý thức bảo vệ cây xanh, không chặt phá cây bừa bãi.

7. Giữ cho lốp xe của bạn luôn căng

Lốp xe được bơm căng đúng mức sẽ giúp tuổi thọ chiếc xe của bạn được kéo dài, giảm thiểu lượng xăng bạn phải dùng, lượng khí thải được “xả” ra môi trường cũng thấp hơn.
 
Bơm căng lốp xe có thể giúp bạn tiết kiệm xăng
Bơm căng lốp xe có thể giúp bạn tiết kiệm xăng
 

8. Tái chế những thứ vẫn còn tác dụng

 
Hãy tiết kiệm, giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân. Thay vì vứt đi những thứ vẫn có thể dùng, hãy tìm cách tái chế chúng.
 

9. Thay bóng đèn cũ bằng bóng đèn huỳnh quang

Những bóng đèn huỳnh quang có thể đắt hơn so với bóng đèn thông thường, nhưng chúng có tuổi thọ lâu hơn và giúp bạn tiết kiệm điện tốt hơn.
 
Tiết kiệm năng lượng cho tủ lạnh/ tủ đá
 
Hãy giữ cho nhiệt độ tủ đá ở mức -17 đến -15 độ C, tủ lạnh ở mức 2 đến 3 độ C để giữ thức ăn trong nhiệt độ an toàn mà vẫn tiết kiệm được năng lượng.

10. Sử dụng đồ second-hand

Hãy tìm những chiếc ghế hoặc bàn cũ và tái sử dung nó. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc mà còn hạn chế cây xanh bị chặt phá.

11. In hết 2 mặt giấy A4

Trong thực tế có những văn bản bắt buộc chúng ta chỉ được in 1 mặt. Tuy nhiên, bạn sẽ sử dụng ít giấy hơn 50% nếu in cả 2 mặt.

12. Giặt quần áo khi đầy

Hãy đảm bảo quần áo của bạn đầy trong giỏ trước khi cho vào máy giặt và sấy khô. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả điện và nước.
 
Sử dụng máy giặt không đúng cách có thể gây lãng phí rất nhiều điện và nước
Sử dụng máy giặt không đúng cách có thể gây lãng phí rất nhiều điện và nước
 

13. Giải độc trong nhà

Các thiết bị cũ, pin và nhiệt kế chứa thủy ngân có thể khiến môi trường và sức khỏe của bạn bị tổn hại. Do đó, hãy loại bỏ chúng nếu không còn dùng nữa.

14. Trồng cây xanh

Cây xanh được trồng xung quanh nhà bạn sẽ cung cấp oxy, bóng mát, ngôi nhà của bạn không quá nóng bức, tiết kiêm điện cho máy điều hòa.
 
Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc! 
 
 Xem thêm thông tin liên quan:

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận